|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TP HCM: 180 chợ truyền thống mở lại, hơn 3.000 tấn hàng hóa đổ về

06:58 | 23/11/2021
Chia sẻ
Tính đến ngày 22/11, TP HCM có 180/234 chợ truyền thống đã mở lại, nguồn hàng hóa đổ về các chợ đầu mối lên tới 3.051 tấn. Dự kiến tuần này TP sẽ có thêm ba chợ mở lại.

Mới đây, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết tính đến ngày 22/11, TP có 180/234 chợ truyền thống đã mở lại. Tổng số nguồn hàng đổ về các chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đạt 3.051 tấn.

Dự kiến, tuần này sẽ có thêm ba chợ nữa được mở. Riêng chợ đầu mối Thủ Đức vẫn là trạm trung chuyển do công ty khai thác chợ đang lên kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn khi hoạt động lại.

Trước đó, TP HCM quy định không để chợ tự phát hoạt động trong điều kiện hiện nay, nhằm đảm bảo các điều kiện phòng dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là các chợ tự phát xung quanh chợ truyền thống.

TP HCM: 180 chợ truyền thống mở lại, hơn 3.000 tấn hàng hóa đổ về - Ảnh 1.

Các chợ truyền thống mở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: Zing News).

Ông Tú cho biết hiện tại, 100% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP HCM đã quay lại hoạt động với công suất 85%. Riêng tại các doanh nghiệp sản xuất có xuất khẩu, công suất hoạt động là 100%.

Do đó, ba lý do khiến giá mặt hàng lương, thực thực phẩm thiết yếu có xu hướng tăng là: Nguyên liệu đầu vào tăng; giá xăng, dầu trên thế giới tăng; chi phí sản xuất mà các doanh nghiệp đang phải gồng gánh thêm như chi phí phòng, chống dịch nên giá cả các mặt hàng buộc phải tăng theo.

Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đóng vai trò chủ lực trong điều tiết, ổn định giá cả, đảm bảo các mặt hàng không bị tăng giá đột biến.

Hoàng Anh