Thời sự

Hà Nội: Quán cắt tóc, quán ăn, shipper được hoạt động trở lại từ 6h ngày 21/9

23:39 | 20/09/2021

Chia sẻ

TP Hà Nội đã bắt đầu nới lỏng một số hoạt động trong công tác phòng chống dịch, các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, quán ăn (bán mang về), trung tâm thương mại,... được phép mở cửa trở lại.

Tối 20/9, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị 22, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 6h ngày 21/9, UBND Hà Nội quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng và một số biện pháp cao hơn tuỳ thuộc vào từng địa bàn cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố.

Mở lại nhiều hoạt động kinh doanh

Chỉ thị của UBND TP cho phép mở cửa trở lại thêm nhiều dịch vụ kinh doanh như trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh may mặc, mỹ phẩm; dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng.

Các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội; hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến cũng được phép hoạt động.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cũng được phép mở cửa nhưng chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, quán ăn được mở cửa trở lại từ 6h ngày 21/9 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Dân trí.

Ngoài môtô, xe hai bánh vận chuyển bưu gửi, hàng hóa đang được phép hoạt động, cho phép môtô, xe hai bánh tham gia ứng dụng công nghệ được phép hoạt động. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng môtô, xe hai bánh có ứng dụng công nghệ chỉ được phép bố trí không quá 50% số lượng phương tiện hoạt động. 

Người giao hàng phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19, khai báo y tế hàng ngày. Thời gian hoạt động từ 9h đến 22h hàng ngày.

Cùng với đó, người dân được đề nghị chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại các đơn vị được phép mở cửa.

Không tập trung quá 20 người, chưa mở hoạt động vận tải hành khách

Các cơ quan, công sở, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn (trừ các cơ quan trung ương; các lực lượng vũ trang, phòng chống dịch bệnh và cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế) bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

TP vẫn yêu cầu không tổ chức các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp thực sự cấp thiết do cơ quan Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài và vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội.

Đồng thời, tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy, gồm: xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách bằng môtô (trừ phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia).

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng; tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và một số loại hình dịch vụ khác cũng chưa được phép.

Diệp Bình