Kinh doanh

Toyota cắt giảm 40% sản lượng ô tô vì thiếu chip

22:14 | 19/08/2021

Chia sẻ

Toyota Motor Corp sẽ cắt giảm sản lượng ô tô của hãng toàn cầu trong tháng 9/2021 do ảnh hưởng từ tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Theo Reuters, Toyota Motor Corp cho biết họ sẽ cắt giảm 40% sản lượng toàn cầu trong tháng 9/2021 so với kế hoạch trước đó. 

Toyota dự định sản xuất khoảng 900.000 ô tô trong tháng 9, dựa trên dự báo đưa ra vào tháng 7. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn cung chip, chỉ còn khoảng 500.000 chiếc sẽ được sản xuất. Người phát ngôn của Toyota từ chối bình luận về vấn đề.

Toyota cắt giảm 40% sản lượng ô tô vì thiếu chip  - Ảnh 1.

Toyota dự định cắt giảm sản lượng xe ô tô trong tháng tới do ảnh hưởng của đại dịch. (Ảnh: Reuters).

Nhờ vào kho dự trữ chip lớn, Toyota vẫn duy trì mục tiêu sản xuất và bán hàng hàng năm. Toyota đã đặt mục tiêu sản xuất toàn cầu là 9,3 triệu xe cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022, cũng như kế hoạch bán 8,7 triệu xe trong cùng giai đoạn. 

"Kế hoạch sản xuất 9,3 triệu chiếc có thể gặp rủi ro nhất định nhưng chúng tôi muốn đạt được mục tiêu đó", CEO Kazunari Kumakura nói.

Toyota cho biết kế hoạch cắt giảm sản lượng trong tháng tới bao gồm 14 nhà máy ở Nhật Bản và các nhà máy ở nước ngoài và công ty sẽ giảm sản lượng toàn cầu theo kế hoạch khoảng 360.000 xe. 

Trong số này, 140.000 sẽ được đặt tại các nhà máy của Nhật Bản, phần còn lại ở Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu và các nước Châu Á khác. 

Sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia - nơi có các nhà máy ô tô và nhà máy sản xuất chip đã làm gián đoạn nguồn cung ứng phụ tùng và sản xuất tại nhiều hãng ô tô. Thêm vào đó là tình trạng thiếu chip bán dẫn kéo dài trên toàn cầu do đại dịch.

Dù tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất ô tô nhưng doanh thu của Toyota đã tăng 72,5% lên 7.940 tỷ yen, mức cao kỷ lục trong quý II vừa qua.

Thùy Trang