|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy tại Thái Lan

21:33 | 23/07/2021
Chia sẻ
Toyota đã đóng cửa ba nhà máy ở Thái Lan do biến thể Delta lan rộng làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo tờ Nikkei Asian, hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản đã tạm dừng sản xuất tại ba nhà máy của hãng tại Thái Lan ở thời điểm biến chủng Delta của COVID-19 lan rộng khiến ccho chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Việc tạm ngừng sản xuất bắt đầu từ ngày 21/7 đến ngày 28/7. Toyota cho biết sẽ "đánh giá tình hình và quyết định" liệu có hoạt động trở lại từ ngày 29/7 hay không.

Một nhà cung ứng các mối nối dây điện cho Toyota Thái Lan đã buộc phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây khiến việc sản xuất bị gián đoạn.

Do kỳ nghỉ lễ, Toyota ban đầu lên lịch đóng cửa từ 24/7 tới 28/7 nhưng do dịch bệnh khó lường nên kế hoạch này diễn ra sớm hơn dự kiến. Nếu công ty có thể tìm ra nguồn cung ứng trước 29/7, hãng sẽ giới hạn được tác động tiêu cực của chuỗi cung ứng chỉ còn 3 ngày.

Năng lực sản xuất hằng năm của các nhà máy Thái Lan là 760.000 ô tô, nhưng do đại dịch nên chỉ 440.000 chiếc ô tô xuất xưởng năm 2020. Thái Lan là quốc gia sản xuất ở nước ngoài lớn thứ ba của Toyota, sau Trung Quốc và Mỹ.

Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy tại Thái Lan do dịch COVID-19 lan rộng - Ảnh 1.

Xe Toyota. (Ảnh: The Japan Times).

Xe sedan Corolla và xe bán tải Hilux là những mẫu xe được sản xuất chính tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Một nửa số xe được sản xuất được bán trong nước và phần còn lại được xuất khẩu trên toàn cầu. 

Đây là lần thứ hai hoạt động sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Các nhà máy đóng cửa trong đợt sóng đầu tiên của Thái Lan vào tháng 3/2020. 

Làn sóng COVID-19 thứ ba của Thái Lan bùng phát vào tháng Bảy do biến chủng mới từ Ấn Độ quét qua Đông Nam Á. 

Chính phủ Thái Lan đã cho đóng cửa hoạt động kinh doanh ở các tỉnh bị ảnh hưởng để kiềm chế tình hình. Các nhà máy của Toyota cũng ở trong khu vực đó, nhưng sản xuất xe hơi không nằm trong số các hoạt động bị cấm. 

Tại các quốc gia khác ở Đông Nam Á, Malaysia đã bắt đầu đóng cửa trên toàn quốc vào tháng 6, buộc các nhà máy sản xuất ô tô của Toyota và Honda Motor phải đóng cửa.

Toyota đã sản xuất khoảng 50.000 xe vào năm ngoái tại Malaysia. Công suất hàng năm của Honda tại Malaysia là 300.000 xe máy và 100.000 ô tô. 

Daihatsu Motor đã quyết định cắt giảm sản xuất trong nước. Một số công ty Nhật Bản đã  gửi người ở nước ngoài và gia đình của họ về nước khi số ca bệnh mới đang gia tăng tại Indonesia.

Vượng Phát