|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Toshiba sẽ bán mảng chip nhớ 18 tỷ USD

22:55 | 21/09/2017
Chia sẻ
Toshiba đồng ý bán mảng sản xuất chip nhớ cho một tập đoàn dẫn dắt bởi quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Bain Capital LP, một bước đi quan trọng trong bối cảnh khó khăn, duy trì sự hiện diện trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.
 

Quyết định bán mảng sản xuất chip nhớ NAND lớn thứ 2 thế giới được công bố vào hôm thứ Tư, các nguồn tin cho biết Toshiba đang nghiêng về phía bán cho đối tác liên doanh từ Mỹ Western Digital Corp.

toshiba se ban mang san xuat chip 18 ty usd
Toshiba sẽ bán mảng sản xuất chip nhớ 18 tỷ USD.

Vẫn chưa rõ thương vụ với Tập đoàn dẫn dắt bởi Bain Capital sẽ tiến hành thuận lợi hay không, bởi trước đó Western Digital đã có những hành động pháp lý chống lại Toshiba. Western Digital cho rằng không có thỏa thuận nào đạt được nếu không có sự đồng ý của họ, do vị thế Western Digital là đối tác của Toshiba trong liên doanh.

Toshiba cho hay hợp đồng của họ có khả năng vượt qua những thách thức từ Western Digital. Thương vụ sẽ làm tăng nguồn vốn của họ lên 740 tỷ yen sau thuế. Một bước đi quan trọng để giữ vững công ty trên sàn giao dịch chứng khoán.

Bain Capital liên doanh cùng với SK Hynix của Hàn Quốc và một số đối tác như Apple và Dell để tham gia đấu giá. Nhà sản xuất bộ nhớ Kingston Technology và công ty dữ liệu Seagate Technology cũng là thành phần của liên doanh.

Công bố của Toshiba liên quan đến một nhóm công ty nước ngoài nhưng không chỉ ra SK Hynix. Thay vào đó, họ cho hay có 2 nhà đầu tư do chính phủ Nhật Bản tài trợ – Innovation Network Corp of Japan (INCJ) và Development Bank of Japan (DBJ) – đang xem xét việc liên kết nguồn vốn.

Yadeki Yasuda, nhà phân tích tại viện nghiên cứu Ace cho biết, việc thành lập liên doanh có thể gây trở ngại: “Số lượng lớn các các cổ đông có thể làm chậm quyết định đầu tư, sự tham gia của khách hàng Toshiba có thể ảnh hưởng đến khả năng đàm phán về giá của các công ty".

Vào cuối ngày thứ Ba, liên doanh Western Digital, KKR & Co LP đã không đồng ý với tỷ lệ cổ phần hạn chế trong tương lai của Toshiba.

Toshiba đang chịu nhiều áp lực từ các chủ nợ, nếu không có thỏa thuận bán mảng chip nhớ, Tập đoàn sẽ không có hàng tỷ USD để thanh toán và tránh nguy cơ hủy niêm yết.

Ngành kinh doanh bán dẫn đòi hỏi một lượng vốn đầu tư lớn,mảng chip nhớ của Toshiba gặp rủi ro mất khả năng cạnh tranh trước đối thủ như Samsung Electronics.

Western Digital tranh chấp với Toshiba lên Tòa án Trọng tài Quốc tế nhằm ngăn chặn việc bán mà không có sự cho phép của họ và sẵn sàng tìm kiếm sự can thiệp của tòa án nếu thỏa thuận không thành công.

Tập đoàn Bain được chọn là nhà thầu ưa thích hồi tháng 6, nhưng đàm phán mất hiệu lực bởi tranh chấp trên và sự phản đối từ các nhà đầu tư của Chính phủ Nhật Bản.

Thành Nguyên/Dealstreet Asia

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.