|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất quý I/2023

09:45 | 13/05/2023
Chia sẻ
Bac A Bank, Vietcombank và Techcombank là ba ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất vào cuối tháng 3.

 

 Nguồn: Diệp Bình tổng hợp - Đồ hoạ: Alex Chu.

Theo tổng hợp từ số liệu của 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023, tỷ lệ nợ xấu của hầu hết ngân hàng ghi nhận tăng trong quý đầu năm so với cuối năm trước, chỉ có ba ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu giảm gồm: VietABank, Kienlongbank và PG Bank.

Bac A Bank là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất với mức 0,57%, tăng nhẹ so với cuối năm trước. Top 3 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất có sự góp mặt của "ông lớn" Vietcombank và Techcombank (tỷ lệ nợ xấu đều ở mức 0,85%).Cả ba ngân hàng này đều đã xử lý hết nợ xấu tại VAMC.

Những ngân hàng trong nhóm 10 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất cuối quý I gồm: ACB, Sacombank, VietinBank, VietABank, TPBank, Lienvietpostbank (LPBank) và BIDV.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng được tính bằng tỷ lệ của tổng số dư nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 trên tổng cho vay khách hàng của ngân hàng.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định nợ xấu ngân hàng tiếp tục chịu áp lực gia tăng trong năm 2023 trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp gần như đóng băng. 

Tuy nhiên, nhờ việc tăng cường trích lập dự phòng rủi ro trong thời gian qua cùng với những kinh nghiệm dày dặn đã tích luỹ trong 15 năm qua, các chuyên gia cho rằngnợ xấu vẫn đang trong tầm kiểm soát và không gây ra rủi ro hệ thống cho các ngân hàng.

 

 

Diệp Bình