|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng có ROA cao nhất sau 9 tháng đầu năm 2023

07:22 | 13/11/2023
Chia sẻ
Những ngân hàng cổ phần như MB, ACB và VIB dẫn đầu về hiệu quả sử dụng tài sản tính đến cuối quý III. Techcombank tụt xuống vị trí thứ 4 trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm.

 

 Nguồn: BCTC các ngân hàng - Đồ hoạ: Vân Miên.

Thống kê từ 27 ngân hàng thương mại niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý III, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) 4 quý gần nhất (TTM) của các ngân hàng hàng đang có xu hướng giảm. ROA trung bình của 27 nhà băng đạt 1,27%, giảm 0,21 điểm % so với cuối năm ngoái. So với kết quả quý II, ROA trung bình của các ngân hàng trên đã giảm thêm 0,07 điểm %. 

Nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng nhà băng có ROA cao nhất với MB, ACB và VIB nắm giữ ba vị trí đầu tiên. Nhờ duy trì tăng trưởng lợi nhuận ổn định, MB đã lấy vị trí đầu bảng với ROA 4 quý gần nhất đạt 2,66%, giảm 0,06 điểm % so với đầu năm. 

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận và tổng tài sản hiện có của doanh nghiệp. Chỉ số này cho thấy một công ty sử dụng tài sản của mình hiệu quản đến mức nào, bằng cách thể hiện mức độ lợi nhuận của công ty so với tài sản của chính nó.  

Do ghi nhận lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm giảm 18,7% so với cùng kỳ, ROA 4 quý gần nhất của Techcombank đã tụt từ vị trí đầu tiên xuống thứ 4 trong bảng xếp hạng ROA. Đồng thời, so với kết quả của quý liền trước, ROA Techcombank tiếp tục giảm thêm 0,27 điểm %.

Ngược lại, nhờ mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 11,3%, ROA của ACB đã tăng nhẹ 0,06 điểm %, giúp nhà băng này chiếm được vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, vượt qua VIB. Vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng thuộc về MSB, với ROA đạt 2,22%, không đổi so với đầu năm và cả quý liền trước. 

Những ngân hàng còn lại có ROA lọt top 10 gồm OCB, Vietcombank, HDBank, TPBank và SeABank. Dù là quán quân lợi nhuận, ROA của Vietocmbank chỉ xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng do quy mô tài sản lớn. Hai đại diện còn lại trong nhóm Big4 là BIDV và VietinBank lần lượt ở vị trí thứ 17 và 16, với ROA ở mức 0,96% và 1%. 

Nhìn chung, tiếp tục xu hướng trong quý III, ROA của phần lớn ngân hàng đang đi xuống khi tổng tài sản tiếp tục tăng trưởng và lợi nhuận sau thuế sụt giảm. 

Có 18/27 nhà băng ghi nhận ROA đi xuống so với thời điểm cuối quý IV/2022. Mức sụt giảm sâu nhạt thuộc về VPBank (1,76 điểm %) và Techcombank (0,84 điểm %). Trong khi đó, nhờ lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, ROA của OCB và Sacombank lần lượt tăng 0,36 điểm % và 0,28 điểm %.  

 

Minh Quang