Thời sự

Tổng y sĩ Mỹ khẩn thiết: Nếu các bang không thể cách li xã hội 1 tháng thì 1 tuần thôi cũng được, hãy cho chúng tôi cơ hội cứu người

17:15 | 06/04/2020

Chia sẻ

Tổng y sĩ Mỹ kêu gọi thống đốc các bang ra lệnh cho người dân ở nhà ít nhất trong một tuần để có thể hạn chế tốc độ lây nhiễm COVID-19. Ông cảnh báo cuộc chiến chống COVID-19 của Mỹ sẽ bước vào giai đoạn cực kì khốc liệt trong tuần tới đây.
Tổng y sĩ Mỹ khẩn thiết kêu gọi các bang yêu cầu người dân giữ khoảng cách xã hội - Ảnh 1.

Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams. Ảnh: CNN

Mỹ hiện đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, hiện nước này có hơn 336.000 ca nhiễm và hơn 9.600 ca tử vong vì COVID-19.

Bất chấp việc các quan chức y tế liên tục đưa ra cảnh báo tốc độ người nhiễm bệnh và ca tử vong sẽ tăng lên trong thời gian tới, và chính Tổng thống Trump thừa nhận nước Mỹ sắp phải đối mặt với "hai tuần cực kì đau thương", ước tính số lượng người chết lên đến 100.000 – 240.000 người, một số tiểu bang tại nước này vẫn chưa ra lệnh yêu cầu người dân ở nhà.

Trước tình hình này, Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams đã khẩn thiết kêu gọi thống đốc các bang này "ít nhất hãy cho chúng tôi một tuần", hạn chế việc đi lại của người dân, ngăn chặn việc tụ tập đông người để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.

Trong buổi phỏng vấn trên đài NBC ngày 5/4, ông Adams tuyên bố: "Tuần tới, nước Mỹ sẽ đối mặt với cuộc chiến khốc liệt như trận Trân Châu Cảng. Hậu quả của nó sẽ tồi tệ không kém vụ khủng bố ngày 11/9".

"Đối với nhiều người Mỹ, đây sẽ là giai đoạn khó khăn nhất họ sẽ phải trải qua trong cuộc đời. Mọi người phải thực sự hiểu rằng nếu chúng ta muốn sống sót và vượt qua đỉnh dịch, mỗi cá nhân đều phải thực hiện trách nhiệm của mình".

"90% người Mỹ đang thực hiện trách nhiệm của bản thân, ngay cả tại các bang chưa bắt buộc người dân ở yên trong nhà. Nhưng hỡi các thống đốc, nếu các vị không cho chúng tôi 30 ngày, hãy cho chúng tôi một tuần, cho chúng tôi bất kì khoảng thời gian nào các vị có thể chấp nhận, để hệ thống y tế của Mỹ không bị quá tải vào tuần sau, và sau đó các vị có thể tiếp tục cân nhắc".

Ông Adams gần như đã kêu gọi phong tỏa toàn bộ nước Mỹ, nhưng nói thêm rằng "các thống đốc đều đang bảo vệ chính đáng quyền lực của họ trong việc xác định điều gì là tốt nhất cho người dân".

Ông nói rằng các thống đốc được cung cấp "các bằng chứng khoa học để đưa ra quyết định tốt nhất" từ đội ngũ các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, theo ông, cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới là chuẩn bị thật sẵn sàng.

Tổng y sĩ Mỹ nói: "Chúng tôi luôn nói với mọi người rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nước Mỹ sẽ không thể giải quyết được vấn đề này một cách đơn giản và nhẹ nhàng. Không có một phép màu nào có thể khiến dịch bệnh biến mất trong chớp mắt. Chúng ta phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh theo phương thức thông thường".

Trước tình trạng virus corona chủng mới tiếp tục hoành hành khắp nước Mỹ, các chuyên gia y tế đang cập nhật các hướng dẫn ngăn ngừa lây nhiễm một cách thận trọng. Theo khuyến nghị mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), người dân nên che mặt khi đến nơi công cộng.

Lời hồi đáp của các thống đốc

Ông Asa Hutchinson - Thống đốc bang Arkansas - một trong những quan chức chưa ra lệnh hạn chế đi lại, đã lên tiếng khen ngợi phát biểu trên chỉ vài phút sau khi cuộc phỏng vấn của ông Adams kết thúc.

Theo NBC, vị thống đốc này tuyên bố Arkansas "đang làm theo mọi hướng dẫn của Tổng y sĩ Mỹ, và còn hơn thế".

"Tại Arkansas, chúng tôi có các biện pháp rất nghiêm ngặt nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm. Chúng tôi đã cho đóng cửa các quán rượu, nhà hàng và trường học. Chúng tôi nhấn mạnh việc giãn cách xã hội, và chúng tôi sẽ mạnh tay hơn nếu cần thiết".

Tuy nhiên, khi được hỏi về lệnh yêu cầu người dân ở nhà, Thống đốc Hutchinson nói rằng dù sao thì hàng trăm nghìn người Arkansas vẫn sẽ phải đi làm. Do đó, theo ông, "điều quan trọng hơn cả là chúng ta truyền tải thông điệp tới người dân rằng: Hãy giữ khoảng cách với người khác, đừng tụ tập trên 10 người, và hãy luôn đeo khẩu trang".

Ông Jay Inslee, Thống đốc bang Washington - một trong những quan chức đầu tiên ban bố lệnh phong tỏa, không đồng ý với quan điểm trên của ông Hutchinson.

Ông cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy Washington đã có "một số thành công" trong việc làm giảm tốc độ lây nhiễm, chỉ ra rằng một phần nguyên nhân là nhờ vào sự can thiệp sớm của chính quyền.

Thống đốc Inslee nói thêm rằng ông tin tưởng rằng việc giãn cách xã hội trên toàn nước Mỹ sẽ là giải pháp tốt nhất để chống COVID-19, vì "dù hôm nay tình hình có vẻ ổn, virus này có thể làm đảo lộn mọi chuyện ngay trong trong ngày hôm sau".

"Tôi nghĩ rằng sẽ rất tốt nếu có lệnh phong tỏa toàn bộ nước Mỹ, lí do là: Ngay cả khi bang Washington kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh này, nhưng một tiểu bang khác thì không, thì virus này có thể quay lại, lây nhiễm cho người dân chỉ trong vòng hai tháng sau".

Giang