|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Ukraine đề xuất Nga bồi thường tổn thất chiến tranh

14:40 | 21/05/2022
Chia sẻ
Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước đồng minh cùng hợp lực để tịch thu tài sản tại nước ngoài của Nga và ủng hộ cho một quỹ bồi thường đặc biệt cho những tổn thất mà quân đội nước này gây ra với Ukraine.

 Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, hôm 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đề xuất một thỏa thuận chính thức với các đồng minh của nước này để đảm bảo Nga bồi thường cho những thiệt hại mà họ gây ra trong xung đột Nga-Ukraine.

Tổng thống Zelenskiy nói rằng Nga đang cố gắng phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của Ukraine nhất có thể. Đồng thời, ông cho rằng một thỏa thuận bồi thường là minh chứng cho các quốc gia đồng minh đang thực sự phản ứng trước động thái quân sự của Nga.

"Chúng tôi mời các nước đồng minh ký kết một thỏa thuận đa phương và tạo ra một cơ chế đảm bảo rằng tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi các hành động của Nga đều có thể nhận được bồi thường cho tất cả những tổn thất phát sinh", Tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelenskiy nói rằng với thỏa thuận này, các quỹ và tài sản của Nga tại những quốc gia ký kết sẽ bị tịch thu. Sau đó, chúng sẽ được chuyển đến một quỹ bồi thường đặc biệt.

"Điều đó thật công bằng. Và Nga sẽ cảm thấy sức nặng của mọi tên lửa, mọi quả bom, mọi quả đạn mà họ đã bắn vào chúng tôi", ông Zelenskiy nói.

Tháng trước, Canada cho biết họ sẽ thay đổi luật trừng phạt của mình để cho phép phân phối lại các tài sản nước ngoài bị tịch thu và xử phạt để bồi thường cho các nạn nhân hoặc để giúp Ukraine xây dựng lại sau chiến tranh.

Doanh Chính

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.