|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump nợ ngân hàng Trung Quốc hàng chục triệu USD

11:18 | 25/04/2020
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thường chỉ trích mối quan hệ của đối thủ Joe Biden với Trung Quốc nhưng chính ông Trump cũng nợ ngân hàng tại đất nước tỉ dân một số tiền không nhỏ.

Theo tin từ Politico, năm 2012 khi ông Trump chưa làm Tổng thống Mỹ, đối tác bất động sản của ông đã vay tái cấp vốn 950 triệu USD cho một trong những tòa nhà đáng giá nhất của ông Trump tại New York. Số tiền này bao gồm khoản cho vay 211 triệu USD của Ngân hàng Bank of China thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Theo bản công khai tài chính của Tổng thống Trump, khoản vay sẽ đến hạn trả vào năm 2022 – tức là giữa nhiệm kì Tổng thống thứ hai nếu ông Trump tái đắc cử.

Tòa tháp Trump Tower mà Bank of China cho vay một phần cao 43 tầng, được định giá hơn 1 tỉ USD, nằm tại Đại lộ 1290 ở trung tâm Manhattan, New York. Tổng thống Trump sở hữu 30% cổ phần của khối bất động sản đồ sộ này. Tính theo tỉ lệ sở hữu, ông Trump đang nợ Bank of China khoảng 63 triệu USD.

Tổng thống Trump nợ ngân hàng Trung Quốc hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Từ khi ông Trump ra tranh cử Tổng thống năm 2016, sở hữu của ông tại tòa nhà đã được dư luận chú ý và đưa ra mổ xẻ nhưng thỏa thuận vay tiền từ Bank of China và ngày đến hạn năm 2022 gần như không được nhắc tới.

Thông tin về khoản vay ngân hàng Trung Quốc được công bố sẽ gây khó cho ông Trump trong việc chỉ cựu Phó Tổng thống và ứng viên hàng đầu Đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump từng nhiều lần cáo buộc ông Biden là kẻ thân Trung Quốc và nếu để ông Biden thắng cử Tổng thống vào tháng 11/2020 thì "Trung Quốc sẽ sở hữu cả nước Mỹ".

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump gây bất ngờ khi kêu gọi Trung Quốc điều tra hai cha con Joe Biden và Hunter Biden (phía Trung Quốc sau đó từ chối). 

Ông Trump cho rằng cậu con trai Hunter Biden đã lợi dụng ảnh hưởng của cha khi còn đương chức Phó Tổng thống để tiếp nhận số tiền 1,5 tỉ USD từ chính phủ Trung Quốc cho quĩ cổ phiếu của mình và tư lợi hàng triệu USD từ đây.

Quĩ đầu tư có tên BHR Partners được thành lập chỉ 12 ngày sau khi ông Hunter Biden bay tới Bắc Kinh trên chuyên cơ Air Force Two vào tháng 12/2013 khi cha ông vẫn là Phó Tổng thống và đến thăm chính thức Trung Quốc.

Ông Hunter Biden khẳng định không nhận thù lao và lợi nhuận từ quĩ BHR Partners. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden thì tuyên bố ông không nói chuyện với con trai mình về các vấn đề làm ăn ở nước ngoài.

Ngân hàng Bank of China gián tiếp tham gia góp vốn vào quĩ BHR Partners của Hunter Biden và ông Trump đã lợi dụng chi tiết này để tố cáo cha con nhà Biden đang bị Trung Quốc thao túng.

Đầu tháng 4 này, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump còn đăng lên Twitter: "Tại sao ngân hàng thuộc chính phủ Trung Quốc lại muốn làm ăn với Hunter Biden khi cha của cậu ta là Phó Tổng thống?".

Trớ trêu là chính dự án bất động sản của ông Trump cũng nợ tiền của Bank of China. Hai dự án bất động sản cao cấp khác mang thương hiệu Trump tại UAE và Indonesia cũng đang do các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc xây dựng. Bản thân Tổng thống Trump và con gái Ivanka được chính phủ Trung Quốc cấp cho hàng trăm bản quyền thương hiệu.

Ông Trump khẳng định mình không có xung đột lợi ích nào khi đưa ra chính sách liên quan tới Trung Quốc. Tuy nhiên khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, ông kiên quyết không tách biệt lợi ích của mình ra khỏi các hoạt động kinh doanh mang tên ông, bao gồm hơn 500 doanh nghiệp và công trình bất động sản tại hơn 20 quốc gia.

Ông Trump vẫn sở hữu cổ phần tại nhiều doanh nghiệp nhưng công việc quản lí được giao cho hai người con trai. Mặc dù vậy, cấu trúc của các doanh nghiệp này được thiết kế để cho phép ông Trump hưởng lợi và có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào mà không cần công bố thông tin.

Tòa nhà Trump Tower tại Đại lộ 1290 là một trong những niềm tự hào của ông Trump khi ông ra tranh cử Tổng thống năm 2015.

"Tôi đánh bại Trung Quốc liên tục", ông Trump phát biểu năm 2015 tại Trump Tower. "Tôi sở hữu một phần lớn Tòa nhà Bank of America ở San Francisco và tòa nhà Đại lộ 1290 mà tôi lấy được từ Trung Quốc trong một cuộc chiến. Rất giá trị. Tôi yêu Trung Quốc".

Đức Quyền