|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Biden giăng bẫy Đảng Cộng hòa

18:25 | 08/02/2023
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dùng bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối 7/2 (theo giờ địa phương) để giăng ra một cái bẫy, và các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bước vào đúng chiếc bẫy đó.

Hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene ra hiệu phản đối Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối 7/2/2023. (Ảnh: Bloomberg).

Trong bài phát biểu quan trọng tối 7/2, Tổng thống Joe Biden đã cáo buộc Đảng Cộng hòa muốn cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội cấp thiết với hàng trăm triệu người dân Mỹ như An sinh Xã hội và Bảo hiểm Y tế.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene và một số nhà lập pháp khác của Đảng Cộng hòa lập tức hét lớn “Đồ dối trá”. Một số nghị sĩ khác la ó và chỉ tay về phía ông Biden. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có vẻ đã ra hiệu cho các đồng nghiệp của mình giữ trật tự.

Tổng thống Joe Biden chớp lấy cơ hội, vừa cười vừa nói: “Vậy là tất cả chúng ta đều đồng ý, An sinh Xã hội và Bảo hiểm Y tế không bị lâm nguy. Chúng ta đạt được sự nhất trí hoàn toàn”. Các đảng viên Cộng hòa liền đứng dậy và vỗ tay.

Tại Nhà Trắng, các cấp dưới của ông Biden ăn mừng việc Đảng Cộng hòa nổi nóng. Theo Bloomberg, Nhà Trắng cho rằng mình đã đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu là vẽ nên hình ảnh ông Biden như một nhà lãnh đạo đầy kinh nghiệm và thực dụng, giúp nước Mỹ trở nên an toàn và thịnh vượng hơn, vượt lên trên sự hỗn loạn đảng phái ở Washington.

“Người dân Mỹ gửi cho chúng ta một thông điệp rõ ràng: Đấu đá, tranh giành quyền lực, xung đột lẫn nhau, không giúp chúng ta đạt được điều gì cả”, ông Biden nói tối 7/2. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (đứng giữa) đọc Thông điệp Liên bang tối 7/2. Đứng sau ông Biden là nữ Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthu. (Ảnh: Reuters).

Ông Biden nhắc tới chương trình lương hưu và bảo hiểm y tế trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối 7/2 giữa bối cảnh Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang cản trở quá trình nâng trần nợ công và gây khó khăn cho hoạt động của chính phủ.

Ngày 19/1, Chính phủ Mỹ chạm trần nợ và không được phép vay nợ mới, chỉ có thể dùng các nguồn thu từ thuế và phí để trang trải các khoản chi tiêu và trả nợ đến hạn.

Ông Biden và Đảng Dân chủ chiếm đa số ở Thượng viện muốn nâng trần nợ để cho phép chính phủ tiếp tục đi vay. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện lại đang gây khó dễ, yêu cầu chính phủ phải cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc nâng trần nợ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện chưa đưa ra các yêu cầu chính thức, nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã nhắc đến việc thay đổi sâu rộng chính sách lương hưu và bảo hiểm y tế cho người nghèo. Cái bẫy mà ông Biden giăng ra và một số đảng viên Cộng hòa mắc phải tối 7/2 sẽ khiến việc cắt giảm ngân sách cho quỹ an sinh xã hội và bảo hiểm y tế trở nên khó khăn hơn.

Đức Quyền

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.