|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc có thể 'cướp miếng ăn của Mỹ'

11:02 | 12/02/2021
Chia sẻ
Ngày 11/2, Tổng thống Joe Biden cảnh báo với các nhà lập pháp Mỹ rằng Trung Quốc đang tăng tốc vượt lên và có thể chiếm mất lợi ích của Mỹ trong tương lai gần.
Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc có thể cướp miếng ăn của Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Mỹ năm 2015 khi ông Joe Biden vẫn đang là Phó Tổng Thống. (Ảnh: Getty Images).

Nói chuyện với một nhóm thượng nghị sĩ tại Phòng Bầu dục hôm 11/2, ông Biden cho hay: "Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều tiền, lên tới hàng tỷ USD, và bắt đầu ứng phó với hàng loạt vấn đề liên quan tới giao thông, môi trường và cả nhiều lĩnh vực khác".

"Trung Quốc có một sáng kiến mới, rất lớn liên quan tới đường sắt. Họ đã xây xong một tuyến đường sắt cao tốc cho phép tàu chạy 225 dặm/giờ (tức 362 km/giờ) một cách dễ dàng. Nếu chúng ta không hành động, Trung Quốc sẽ sớm lấy mất miếng ăn của chúng ta", CNBC dẫn lời Tổng thống Mỹ nói thêm.

Sau cuộc gặp, ông Biden nói: "Chúng ta phải tiến bước. Các nghị sĩ này nằm trong ủy ban quan trọng nhất về vấn đề hạ tầng nên tôi muốn bàn bạc với họ về cách thức chúng ta bắt đầu hành động. Tôi đã nói rõ về đề xuất của mình".

Ông Biden cho biết ông đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khoảng hai giờ đồng hồ vào ngày 10/2. 

Theo một thông cáo của Nhà Trắng, trong cuộc nói chuyện, Tổng thống Mỹ đã nêu lên "những quan ngại căn bản" về "các chính sách kinh tế không công bằng và mang tính ép buộc của Bắc Kinh, hành động mạnh tay ở Hong Kong, cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và các động thái ngày càng bạo dạn của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm đối với Đài Loan".

Hai nguyên thủ quốc gia cũng bàn về cách đối phó với đại dịch COVID-19 và "thách thức chung liên quan tới an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí".

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết ông Biden chưa có kế hoạch gỡ bỏ thuế quan mà Tổng thống Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Biden cũng không dự định sẽ rút bớt quân khỏi châu Á như ông Trump từng đe dọa.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước, ông Biden khẳng định Trung Quốc là "đối thủ sừng sỏ nhất của Mỹ" và cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các nước đồng minh để đối phó với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài CBS ngày 7/2, ông Biden cho biết cách tiếp cận của ông về vấn đề Trung Quốc sẽ khác người tiền nhiệm: "Tôi sẽ không làm theo cách của ông Trump. Nước Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào các luật lệ quốc tế".

Khi được hỏi về ý định trừng phạt Trung Quốc vì thiếu minh bạch về đợt bùng phát COVID-19 đầu năm ngoái, ông Biden nói: "Tôi muốn có đầy đủ thông tin xác thực trước đã".

Cuối tuần trước, tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken lần đầu tiên nói chuyện với người đồng cấp Dương Khiết Trì trong một cuộc điện đàm căng thẳng về hàng loạt vấn đề nhức nhối, bao gồm các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Song Ngọc