|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng Giám đốc IMF: Tình hình tại Ukraine có thể gây rủi ro kinh tế đáng kể

01:17 | 27/02/2022
Chia sẻ
Tổng Giám đốc IMF cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra đúng thời điểm kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch và đe dọa làm chậm lại quá trình này.
Tổng Giám đốc IMF: Tình hình tại Ukraine có thể gây rủi ro kinh tế đáng kể - Ảnh 1.

Theo IMF, những diễn biến tại Ukraine trong tuần qua có thể gây rủi ro đáng kể cho kinh tế toàn cầu. (Ảnh: TTXVN).

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, trong phát biểu vào ngày 25/2 cho rằng những diễn biến tại Ukraine trong tuần qua có thể gây rủi ro kinh tế đáng kể đối với khu vực và toàn cầu.

Bà Georgieva cho rằng cuộc khủng hoảng diễn ra đúng thời điểm kinh tế toàn cầu đang hồi phục sau đại dịch và đe dọa làm chậm lại quá trình này.

Trước đó trong cùng ngày, bà đã có cuộc họp với các giám đốc điều hành IMF, báo cáo về đánh giá ban đầu về tình hình tại Ukraine và khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn, IMF sẽ tiếp tục thảo luận với các nhà chức trách về các giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất.

Bên cạnh việc tiếp tục tư vấn về chính sách, IMF đang cân nhắc tất cả các lựa chọn hỗ trợ tài chính bổ sung, bao gồm sự hỗ trợ theo Thỏa thuận cho vay dự phòng, một công cụ cho vay dành cho các thị trường phát triển và mới nổi, với chương trình cứu trợ trị giá 2,2 tỷ USD đang được triển khai.

Giới chức Ukraine đã đề nghị được bổ sung hỗ trợ tài chính khẩn cấp, trong bối cảnh căng thẳng ở miền Đông nước này leo thang.

Bà Georgieva cho biết IMF đang đánh giá các tác động kinh tế có thể có, bao gồm tác động đối với hệ thống tài chính, các thị trường hàng hóa và tác động trực tiếp đến các các nước có quan hệ kinh tế với khu vực này.

Bà nói thêm rằng IMF sẽ cùng với Nhóm Ngân hàng Thế giới và các đối tác khác phối hợp hỗ trợ để đảm bảo tối đa lợi ích cho Ukraine.

Chương trình cho vay hiện tại dành cho Ukraine sẽ kết thúc trong tháng Sáu nhưng bà Georgieva cho biết IMF có nhiều công cụ khác để thực hiện hỗ trợ khi cần.

Lê Minh

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.