|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tòa án Sơ thẩm châu Âu ủng hộ điều tra về thuế đối với Nike

03:17 | 15/07/2021
Chia sẻ
Ngày 14/7, nhà sản xuất đồ dùng thể thao của Mỹ Nike đã thất bại trong việc ngăn chặn cuộc điều tra về các vấn đề thuế của hãng này tại Hà Lan, khi Tòa án Sơ thẩm châu Âu bật đèn xanh cho cuộc điều tra bắt đầu cách đây hai năm của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này.

Ngày 14/7, nhà sản xuất đồ dùng thể thao của Mỹ - Nike đã thất bại trong việc ngăn chặn cuộc điều tra về các vấn đề thuế của hãng này tại Hà Lan, khi Tòa án Sơ thẩm châu Âu bật đèn xanh cho cuộc điều tra bắt đầu cách đây hai năm của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này.

Vụ kiện của EU là một phần của chiến dịch ngăn chặn các thỏa thuận thuế quan giữa các công ty đa quốc gia với các nước EU mà Brussels cho là có lợi thế cạnh tranh về thuế không công bằng, trong số đó có thỏa thuận thuế tại Ireland của tập đoàn công nghệ Apple, thỏa thuận của Fiat Chrysler và Amazon tại Luxembourg.

Tòa án có trụ sở tại Luxembourg này đã bác bỏ lời kháng cáo của Nike đối với cuộc điều tra của EU khi cho rằng Ủy ban châu Âu (EC) đã tuân thủ các quy tắc và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình với lý do đã được nêu rõ. 

Các thẩm phán cho biết, EC đã thực hiện đánh giá tạm thời về các cáo buộc được đề cập một cách cẩn trọng và công bằng.

Theo phán quyết hồi năm 2019 của EU, Hà Lan đã ban hành năm phán quyết về thuế từ năm 2006 đến 2015, hai trong số đó vẫn còn hiệu lực, tán thành một phương pháp để tính các khoản thanh toán tiền bản quyền cho hai trụ sở của Nike tại Hà Lan. Điều này có thể giúp cho Nike giảm bớt phần nào số tiền thuế phải đóng tại đây.

Nike lập luận rằng cơ quan thực thi cạnh tranh của EU đã quá vội vàng quyết định thông qua việc mở một cuộc điều tra chính thức thay vì tiếp tục điều tra sơ bộ và họ đã cung cấp không đủ lý do để cho thấy vụ việc được coi là ưu đãi thuế của nhà nước Hà Lan dành cho Nike.

Minh Trang