|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TKV dự kiến đầu tư nhiều dự án Bauxite - Alumin - Nhôm tại Đắk Nông

20:19 | 12/04/2024
Chia sẻ
TKV cho biết dự kiến đầu tư hơn 182.000 tỷ đồng cho 7 dự án Bauxite - Alumin - Nhôm tại Đắk Nông.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Tổng Giám đốc TKV báo cáo về Kế hoạch thực hiện thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản thời kỳ 2021-2030 và việc triển khai các dự án Bauxite của TKV trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: VGP).

Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đắk Nông ngày 8/4, theo thông tin từ Báo Chính phủ. 

TKV cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác xây dựng Đề án "Phát triển tổng thể lĩnh vực Bauxite – Alumin – Nhôm của TKV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Theo nội dung Đề án, đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, TKV sẽ tập trung đầu tư mở rộng nâng công suất Tổ hợp Alumin Nhân Cơ lên khoảng 2 triệu tấn Alumin/năm; đầu tư mới Tổ hợp Bauxite - Alumin - Nhôm Đắk Nông 2 có công suất 2 triệu tấn Alumin mỗi năm và 0,5 - 1 triệu tấn nhôm mỗi năm.

TKV sẽ thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án Bauxite - Alumin - Nhôm với tổng mức đầu tư dự kiến trên 182.000 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn ưu tiên thực hiện Dự án Nhà máy Điện phân Nhôm Đắk Nông 2 ngay trong năm 2024, phấn đấu hoàn thành trong năm 2030, để nâng cao giá trị chế biến sâu, góp phần xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm Công nghiệp nhôm quốc gia.

Để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, TKV đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư, dành gần 1.000 tỷ đồng thăm dò các mỏ Bauxite trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đáp ứng triển khai các dự án Alumin - Nhôm trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu để đáp ứng triển khai các dự án. 

Ban lãnh đạo TKV đánh giá cao về tính khả thi của các dự án này và cam kết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến của chính quyền địa phương tại buổi làm việc đều thống nhất chủ trương và ủng hộ những dự án của TKV đang và sẽ triển khai tại Đắk Nông trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước những khó khăn hiện tại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hồi đất phục vụ dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ thời gian qua, để triển khai có hiệu quả các dự án sắp tới, tỉnh Đắk Nông cho rằng tập đoàn cần rút kinh nghiệm để xây dựng các phương án cụ thể và chi tiết thậm chí linh hoạt, sáng tạo về công tác bồi thường, hỗ trợ để người dân đồng thuận, tạo điều kiện khi thực hiện các dự án được thuận lợi hơn.

Đối với việc khai thác Bauxite và Alumin, đại diện UNBD cho biết có nhiều doanh nghiệp đang tiến hành khảo sát và dự kiến đầu tư tại tỉnh. Vì vậy, TKV cần có kế hoạch thăm dò, khảo sát trọng tâm, trọng điểm để tránh chồng lấn. 

Xuân Nghĩa