|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TKV thu hơn 7 tỷ USD năm 2023, nộp ngân sách cao kỷ lục

16:46 | 04/01/2024
Chia sẻ
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là một trong hai doanh nghiệp chịu trách nhiệm chính cung ứng than cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của cả nước, bao gồm cho các nhà máy sản xuất điện thuộc EVN.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin - TKV) cho biết doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 170.000 tỷ đồng (hơn 7 tỷ USD), đạt 100,3% kế hoạch và nhỉnh hơn 1% so với năm 2022. 

Tập đoàn nộp ngân sách nhà nước 28.868 tỷ đồng, vượt khoảng 41% kế hoạch và tăng 37% so với năm trước đó. Đây cũng là năm nộp ngân sách kỷ lục kể từ khi thành lập TKV.

 Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của công ty.

Trong mùa nắng nóng năm 2023, trước nhu cầu cấp thiết than cho sản xuất điện, TKV đã điều hành sản xuất tiêu thụ hợp lý, đảm bảo đủ than cho sản xuất điện. Sản lượng than nguyên khai đạt 39,04 triệu tấn, tiêu thụ 47,8 triệu tấn. Tập đoàn cũng đã cung cấp đủ và tăng 5 triệu tấn than cho các nhà máy nhiệt điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các chỉ tiêu chủ yếu về giá trị và sản lượng cơ bản đều đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Chỉ tiêu than thương phẩm, than tiêu thụ đạt và vượt so với kế hoạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Sang 2024, dự báo tình hình chính trị, an ninh, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, thị trường tiêu thụ than của TKV tiếp tục tăng trưởng, thị trường tiêu thụ Alumin sẽ khó khăn hơn.

TKV đặt mục tiêu doanh thu toàn tập đoàn đạt trên 175.000 tỷ đồng, tăng 3% so với năm ngoái, đầu tư xây dựng cơ bản dự chi 9.400 tỷ đồng.

Tập đoàn sẽ tập trung tổ chức chuẩn bị thực hiện các dự án phát triển mỏ than, cảng biển; tập trung các giải pháp xuống sâu các mỏ theo tiến độ đã phê duyệt, đảm bảo ra than theo kế hoạch; đẩy mạnh sản xuất, tăng nhập khẩu, nâng cao hiệu quả chế biến pha trộn than đảm bảo cung ứng cho các hộ điện và các hộ khác. 

Minh Hằng