|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 7/7: GMD, GEG, NBC

17:32 | 06/07/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: GMD (Gemadept), GEG (Điện Gia Lai) và NBC (Than Núi Béo – Vinacomin).

GMD - Tích cực

CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS)

Phân tích:

Trong quý II và quý III/2022, với việc sản xuất trong nước và cũng như hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan cảng biển tăng trưởng tốt, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng GMD sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ hệ thống cảng biển và kho vận rộng khắp toàn quốc.

MAS dự phóng doanh thu quý II và quý III khả năng cao sẽ đạt trên 800 tỷ đồng. Cùng với đó, lãi sau thuế dự phóng sẽ tăng mạnh ở mức lần lượt 285,7 tỷ đồng, tăng 60,2% so với cùng kỳ và 307 tỷ đồng, tăng 89,2%.

Năm 2022, nhóm phân tích dự phóng sản lượng container thông quan các cảng chính GMD (trừ Gemalink) đạt khoảng 1,9 triệu TEU (tăng 4,2%). Sản lượng của cảng Gemalink dự kiến sẽ đạt mức tối đa công suất 1,2 triệu TEU. Sản lượng cảng Dung Quất dự phóng đạt 2,7 triệu tấn (tăng 12,5%).

Bên cạnh đó, MAS loại trừ thu nhập từ mảng cao su khi GMD định hướng thoái vốn khỏi mảng này. Các nhà phân tích dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2022 của GMD lần lượt 3.456 tỷ (+7,7%) và 1.209 tỷ đồng (+67,8%).  

GEG - Kỳ vọng dự án chuyển tiếp

CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phân tích:

Chứng khoán Vietcombank đánh giá GEG là công ty có tiềm năng hưởng lợi nhất từ các chính sách giá bán mới cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp cùng kế hoạch đầu tư các dự án năng lượng tái tạo khá tham vọng. Dòng tiền hoạt động từ các dự án về tốt đảm bảo cho việc trả nợ và các nhu cầu đầu tư mới.

VCBS dự phóng doanh thu năm 2022 đạt 2.037 tỷ đồng (tăng 48%), lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 386 tỷ đồng (tăng 36%). EPS đạt 1.198 đồng/cổ phiếu, P/E forward ở mức 18,11 lần. VCBS khuyến nghị mua đối với GEG với giá mục tiêu đạt 29.800 đồng/cổ phiếu, upside 31,5% so với giá đóng cửa ngày 24/6.

NBC - Chuyển đổi từ khai thác lộ thiên sang hầm lò sẽ bắt đầu mang lại thành quả trong năm 2022 

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Việc chuyển đổi từ khai thác lộ thiên sang hầm lò của NBC sẽ hỗ trợ lợi nhuận của công ty trong tương lai bằng cách cải thiện công suất khai thác và giá bán than. Là một thành viên của Vinacomin, NBC chịu sự quản lý của tập đoàn. Cụ thể, NBC cung cấp than cho Vinacomin dựa trên sản lượng và giá bán do Vinacomin quy định.

Hiện tại giá bán than của NBC đang được cố định ở mức khoảng 103% chi phí định mức, chi phí mà Vinacomin dự kiến sẽ trả cho hoạt động khai thác than, tùy thuộc vào quy mô của công ty khai thác, kế hoạch về sản lượng mỗi năm và kế hoạch phát triển chung của Vinacomin.

Với cơ chế quản lý như vậy, VCSC tin rằng việc chuyển đổi sang khai thác hầm lò sẽ giúp tăng lợi nhuận của NBC bằng cách nâng cao công suất sản xuất (lên 2 triệu tấn/năm so với mức trung bình là 1,3 triệu tấn trong giai đoạn 2018 - 2021 và giá bán than do chi phí khai thác hầm lò cao hơn và chất lượng than tốt hơn khi khai thác sâu hơn.

Ngoài ra, nếu Vinacomin nhận được sự chấp thuận của Bộ Công Thương về việc tăng giá bán than, ban lãnh đạo ước tính có thể tăng giá bán than cho Vinacomin thêm 10 - 12% so với mức hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo