Hàng hóa

Tỉnh Tứ Xuyên loại bỏ rào cản trong chăn nuôi heo để nhanh chóng tái đàn

15:31 | 28/08/2019

Chia sẻ

Nằm về phía tây nam Trung Quốc, Tứ Xuyên, tỉnh chăn nuôi heo hàng đầu nước này, sắp gỡ bỏ một số hạn chế trong chăn nuôi heo để ổn định nguồn cung thịt sau khi dịch tả heo châu Phi làm giảm đàn heo.
1

Một người đàn ông khử trùng chuồng trại tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo dữ liệu chính thức, Tứ Xuyên sản xuất hơn 65 triệu con heo trong năm 2017, tương đương hơn 9% tổng lượng heo tại Trung Quốc. Cũng nhờ đó, Tứ Xuyên trở thành nhà sản xuất thịt heo hàng đầu đất nước tỉ dân.

Tuy nhiên, nhiều trang trại chăn nuôi đã chịu tổn thất nặng nề vì dịch tả heo châu Phi (một loại bệnh giết chết phần lớn số heo bị nhiễm bị và vẫn đang lây lan trên khắp Trung Quốc, thị trường thịt heo lớn nhất thế giới).

Hôm 26/8, Sở Nông nghiệp và Nông thôn Tứ Xuyên (DARA) cho biết họ đang thiết lập "lằn ranh đỏ" cho sản lượng heo trong tỉnh, theo đó các quan chức tỉnh phải chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn cung thịt heo đủ dùng trong tỉnh.

Để đạt được mục tiêu của tỉnh là 40 triệu con heo/năm, chính quyền địa phương nên thúc đẩy chăn nuôi hiện đại và đạt chuẩn, cũng như hỗ trợ các trang trại sản xuất từ hai triệu con heo/năm thông qua hệ thống nhà máy thức ăn chăn nuôi và cơ sở giết mổ tích hợp.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cũng nên loại bỏ trở ngại đối với các dự án đang được xây dựng và cho phép hoàn thành càng sớm càng tốt, theo thông báo trên trang web của DARA.

Theo Reuters, các biện pháp này được đưa ra sau khi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết đàn heo trong nước đã giảm gần một phần ba kể từ một năm trước và khi giá thịt heo đạt kỉ lục mới.

Tứ Xuyên cũng có kế hoạch xóa bỏ giới hạn một ha đối với việc sử dụng đất cho mục đích chăn nuôi heo và công trình liên quan, đồng thời cho phép sử dụng đất hợp lí để đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi heo, gồm cả việc cho phép xây dựng trang trại trên đất rừng phòng hộ ở mức độ phù hợp.

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên còn muốn xúc tiến các khu vực chăn nuôi có hàng rào tự nhiên giúp nâng cao an toàn sinh học trong các trang trại.

Các nhà qui hoạch đất đai nên ưu tiên xây dựng cơ sở giết mổ qui mô lớn. Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cũng khuyến khích các thương vụ sáp nhập và tái tổ chức doanh nghiệp giết mổ và chế biến.

Bắc Kinh đang cố gắng giảm số lượng heo sống vận chuyển trên khắp cả nước, một trong nguyên nhân gây lây lan dịch tả heo châu Phi nhanh chóng ở nước này.

Tứ Xuyên cũng sẽ khuyến khích các trang trại giới thiệu nhiều giống heo ưu việt từ nước ngoài trong quá trình tăng sản lượng heo và nông dân nhỏ, lẽ cũng sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn trong việc cải thiện an toàn sinh học và lựa chọn giống chăn nuôi.

Khả Nhân