|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu từ nay đến Tết Nguyên đán

11:33 | 05/01/2022
Chia sẻ
UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố khuyến cáo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đặc biệt là hàng trái cây, tinh bột sắn và ván bóc.

Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố khuyến cáo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đặc biệt là mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như trái cây tươi, tinh bột sắn, ván bóc… trong thời điểm một số cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu khác chưa được cải thiện.

Khi các vấn đề như năng lượng thông quan, ùn ứ được giải quyết, cửa khẩu hoạt động trở lại, UBND các tỉnh, thành phố có vùng trồng nông sản, trái cây lớn cần nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa. Đồng thời, điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh ồ ạt đưa hàng lên cửa khẩu gây ùn ứ.

Ngoài ra, các tỉnh cần nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ thương nhân trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác... đáp ứng theo quy định kiểm dịch hàng hóa.

Đặc biệt hoàng hóa bảo quản trong contanier lạnh, các doanh nghiệp cần lưu ý không để virus Sars-CoV2 xuất hiện trên bao bì.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu cho đến Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Hàng nghìn container đang chờ thông quan tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh minh họa: Báo Thanh niên)

Mới đây, bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn cho biết đến ngày 31/12 tổng lượng xe ùn tắc tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn khoảng 2.900 xe, đang giảm dần.

Nguyên nhân là nhiều xe quay đầu về tiêu thụ nội địa, đặc biệt là sau khi Bằng Tường thông báo dừng nhập khẩu thanh long từ 0 giờ 29/12 đến hết ngày 26/1/2022 vì phát hiện virus SAR-CoV-2 trong ba lô hàng.

Hiện, lượng xe ùn ứ vẫn còn nhiều trong khi năng lượng thông quan vẫn ở mức rất thấp, chỉ khoảng 81 xe/ngày/cửa khẩu và đa số là sản phẩm khô.

"Xuất khẩu nông sản sẽ càng khó khăn khi Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa trên container lạnh trong 28 ngày của dịp Tết Nhâm Dần, trong đó 14 ngày trước Tết và 14 ngày sau Tết", bà Thu nói.

Bà Thu đề xuất các cơ quan chức năng cần tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao và đàm phán tăng thời gian thông quan 4-8 giờ/ngày lên 12 giờ/ngày để thông quan nốt 2.900 xe đang còn ùn tắc trước Tết nguyên đán.

Đồng thời, các doanh nghiệp, địa phương cần đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ nội địa trong khi xuất khẩu đang gặp khó khăn.

Hoàng Anh

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.