|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/10): Chứng khoán Mỹ bật tăng sau dòng tweet mới của ông Trump

08:07 | 08/10/2020
Chia sẻ
Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2020 và 25 năm tiếp theo; Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm khi ông Trump đổi giọng về gói cứu trợ; Giá vàng đang giao dịch quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/10): Chứng khoán Mỹ bật tăng sau dòng tweet mới của ông Trump - Ảnh 1.

Thương mại toàn cầu đang dần phục hồi?

Theo thông tin từ Báo Chính phủ,  Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho biết thương mại toàn cầu sẽ suy giảm ít hơn dự báo trong năm nay, từ mức dự báo giảm 12,9% trước đó, hiện được sửa đổi thành 9,2%.

Tuyên bố của WTO nêu rõ: "Thương mại toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu phục hồi từ mức suy giảm sâu do đại dịch COVID-19, song các chuyên gia kinh tế của WTO thận trọng cho rằng mọi sự phục hồi có thể bị đứt quãng bởi tác động của đại dịch hiện nay".

Tăng trưởng thương mại toàn cầu được dự báo ở mức 7,2% vào năm tới, thay vì 21,3% như dự báo trước đó. 

Mỹ ra sức loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ thế giới

Ban đầu, chính phủ Mỹ chỉ gây áp lực để các công ty Mỹ tẩy chay một vài doanh nghiệp Trung Quốc cụ thể. Giờ đây, nỗ lực của Mỹ đã mở rộng thành cuộc phong tỏa lớn bao vây công nghệ Trung Quốc. 

Nikkei Asia dẫn lời ông Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Viện Hinrich cho biết: "Washington đã vũ khí hóa các chuỗi cung ứng công nghệ nhằm cản trở tham vọng công nghệ của Trung Quốc".

Theo cách hiểu của giới lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan, Mỹ muốn truyền tải thông điệp sau: Chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, giảm bớt quan hệ với các khách hàng Trung Quốc như Huawei và sát cánh với Mỹ. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với tình huống xấu nhất là trở thành mục tiêu tiếp theo của Washington.

Ông Trump bỏ lỡ cơ hội, chuốc lấy nguy cơ

Nếu được tận dụng tốt, việc ông Trump nhiễm COVID-19 và nhập viện điều trị có thể mang lại cho ông lợi thế trong chiến dịch lấy lòng cư tri. 

Tuy nhiên, trong mấy ngày cuối tuần vừa qua, rõ ràng chính phủ của ông Trump đã không công khai các thông tin như mong mỏi của dư luận. Thay vào đó, nhiều người có cảm giác là ông Trump ban đầu định cố che đậy thông tin về dịch bệnh tại Nhà Trắng.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/10): Chứng khoán Mỹ bật tăng sau dòng tweet mới của ông Trump - Ảnh 2.

Quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2020 và 25 năm tiếp theo

Tối 7/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (1995-2020), báo Chính phủ đưa tin.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ là một quyết định quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kì khó khăn và mở ra giai đoạn mới đầy hứa hẹn.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh đến khoa học-công nghệ, y tế, giáo dục…

18 tỉnh thành và bộ ngành trả lại hơn 9.000 tỉ đồng vốn ODA

Trong báo cáo kết quả các về tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài (vốn ODA) 8 tháng đầu năm 2020 của Bộ Tài chính, tỉ lệ nhập dự toán trên TABMIS chi tiết theo dự án so với kế hoạch vốn cấp phát được giao cho các địa phương đạt 90,4%, trong đó 53/62 địa phương đã phân bổ trên 70% dự toán vốn ODA, chỉ còn Lai Châu là đang phân bổ dưới 50% dự toán. 

Theo báo cáo của các địa phương, Bộ Tài chính ghi nhận, đối với các bộ ngành, đã có 9/12 Bộ đề nghị trả lại kế hoạch vốn với số vốn đề nghị trả lại là 4.587 tỉ đồng

Đối với các địa phương: 9/62 địa phương đề nghị trả lại kế hoạch vốn với tổng số 4.480,2 tỉ đồng. Trong đó số vốn trả lại của Hà Nội chiếm 33% tổng số vốn của 8 địa phương còn lại.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (8/10): Chứng khoán Mỹ bật tăng sau dòng tweet mới của ông Trump - Ảnh 3.

Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm khi ông Trump đổi giọng về gói cứu trợ 

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 531 điểm, tương đương 1,9%, và kết phiên ở 28.303 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ giữa tháng 7 đến nay. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng kết phiên tăng lần lượt 1,7% và 1,9%.

Trong loạt tweet đăng vào sáng 7/10, ông Trump hối thúc quốc hội thông qua một gói hỗ trợ tiền lương ngành hàng không và mở rộng Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho doanh nghiệp nhỏ nói chung. Tổng thống Mỹ cho rằng nguồn vốn của hai gói hỗ trợ này sẽ được lấy từ phần còn lại của đạo luật hỗ trợ cũ (CARES Act) đã hết hạn hồi tháng 7.

Giá vàng hôm nay 8/10: Vàng đang giao dịch quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng giao ngay giảm 0,12% xuống 1.884 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm 0,10% xuống 1.889 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, hôm thứ Tư (7/10), vàng tăng do lo ngại về việc Mỹ tiếp tục kích thích để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 giảm bớt và trọng tâm chuyển sang những cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm manh mối về triển vọng chính sách tiền tệ. 

Linh Giang