|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 8/10: GAS, HPG, DVP

21:59 | 07/10/2020
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm GAS, HPG, DVP.

GAS - Tín hiệu tích cực 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Xuất hiện Golden Cross. 

- Chỉ báo RSI: Tăng dần trên giá trị 50 nhưng chưa đi vào vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA12 ở trên EMA26. 

Phân tích:

GAS vẫn đang ở trong trạng thái đi ngang tích lũy tại khu vực 72-76 trong hơn một tháng trở lại đây. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây đang có trạng thái tăng dần. Các chỉ báo xu hướng hiện đang nghiêng về chiều hướng tích cực. 

Đường MACD vừa cắt lên trên đường tín hiệu nên đây có thể là tín hiệu khởi đầu cho một giai đoạn tăng trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của GAS nằm tại xung quanh giá 73,5.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 8/10: GAS, HPG, DVP - Ảnh 1.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu GAS

DVP - Sản lượng hàng hóa qua hệ thống cảng tăng trưởng trở lại

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Phân tích:

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2020, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam tăng 7% n/n lên 461,2 triệu tấn. 

Trong đó, sản lượng hàng container đạt 14,2 triệu TEU tăng 13% n/n – mức tăng cao nhất trong vài tháng trở lại đây sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Hệ thống cảng tại miền Bắc đã ghi nhận mức tăng 4% n/n trong 8 tháng  đầu năm.

Doanh thu nửa đầu năm 2020 của Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ giảm 18% nhưng lãi ròng chỉ giảm nhẹ 1% n/n, đạt tương ứng 139 tỉ đồng, chủ yếu nhờ nguồn tiền gửi dồi dào giúp lãi tiền gửi NH tăng từ 7,6 tỉ đồng lên 23 tỉ đồng. 

Trong nửa đầu năm, sản lượng hàng container qua cảng Đình Vũ giảm 10% n/n xuống còn 255.000 TEU do tác động từ dịch COVID-19 khiến hệ thống cảng Hải Phòng chứng kiến sản lượng hàng container giảm 6% n/n và cạnh tranh cao tại khu vực Đình Vũ.

HPG - Dự báo sản lượng thép xây dựng đạt khoảng 920.000 tấn

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Phân tích:

Quí III/2020, MBS dự báo sản lượng thép xây dựng đạt khoảng 920.000 tấn, tăng 48% so với cùng kì. Thị phần của HPG duy trì ở mức khoảng 35% trong quí này (so với thị phần năm 2019 là 26%. Tổng sản lượng thép xây dựng năm 2020 có thể đạt khoảng 3,3 triệu tấn, tăng 19% so với cùng kì.  

HPG là công ty dẫn đầu thị trường thép tại Việt Nam, với sức khỏe tài chính và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ. HPG có giá thành sản xuất thấp hơn hẳn so với các đối thủ trong nước và nhiều DN nước ngoài.

Vì vậy ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn của ngành, HPG có cơ hội lớn để giành thị phần và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn lớn. HPG có mức tăng trưởng ổn định trong 2 - 3 năm tới từ dự án Dung Quất, và những năm sau có hiệu quả và biên lợi nhuận ngày càng cao do giảm dần sức ép từ chi phí vay và khấu hao. 

Tiềm năng tăng trưởng dài hạn từ kinh tế vĩ mô thuận lợi tăng trưởng GDP cao, lãi suất duy trì thấp và ổn định, đầu tư công tăng trưởng trong những năm tới và tỉ lệ sử dụng thép trên đầu người của Việt Nam vẫn ở mức tương đối thấp.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.