Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (15/9): Việt Nam tận dụng cơ hội hút vốn đầu tư sau dịch COVID-19

07:40 | 15/09/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Việt Nam xuất siêu kỉ lục 13,5 tỉ USD trong 8 tháng đầu năm; Việt Nam tận dụng cơ hội hút vốn đầu tư sau dịch COVID-19; Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ phiên đầu tuần; Giá vàng leo lên mức 1.956 USD/ounce.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (15/9): Việt Nam tận dụng cơ hội hút vốn đầu tư sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hai thái cực của suy thoái kinh tế Mỹ: Người giàu thêm giàu, người nghèo càng khánh kiệt

Đà phục hồi kinh tế của Mỹ đang bị chia cắt sâu sắc, khi mà người giàu tiếp tục giàu thêm còn người nghèo lại chật vật trang trải cuộc sống.

Kết quả là, một bức tranh kinh tế bị chia cắt hiện ra với hai thực trạng trái ngược. Một mặt, kinh tế Mỹ chạm đến đỉnh cao mới: thị trường chứng khoán liên tục phá kỉ lục. Mặt khác, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng rơi xuống mức đáy bất thường: gần 30 triệu người Mỹ phải nhận trợ cấp thất nghiệp và tỉ lệ thất nghiệp lên tới 8,4%.

Ông Trump kí lệnh hành pháp hạ giá thuốc kê đơn

Hôm 13/9, Tổng thống Trump kí sắc lệnh hành pháp mà ông cho biết sẽ hạ giá thuốc kê đơn "bằng cách đặt nước Mỹ lên trên hết". Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sắc lệnh này sẽ khó có khả năng tạo ra tác động ngay lập tức.

Sắc lệnh mới sẽ bãi bỏ lệnh cũ và mở rộng các loại thuốc trong kế hoạch định giá "tối huệ quốc" do ông Trump đề xuất. Cụ thể, sắc lệnh mới sẽ áp dụng cho thuốc thuộc Phần B và Phần D của chương trình bảo hiểm y tế quốc gia dành cho người cao tuổi Medicare.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (15/9): Việt Nam tận dụng cơ hội hút vốn đầu tư sau dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Việt Nam xuất siêu kỉ lục 13,5 tỉ USD trong 8 tháng đầu năm

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt 50,4 tỉ USD, trong đó, tổng trị giá xuất khẩu đạt 27,7 tỉ USD, tăng 11,4% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 22,7 tỉ USD, tăng 2,8% so với tháng trước.

Với sự khởi sắc này, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đạt 336,92 tỉ USD. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu đạt 175,36 tỉ USD, tăng 2,3% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 161,9 tỉ USD, giảm 2,4% so với cùng kì 2019. 

Việt Nam tận dụng cơ hội hút vốn đầu tư sau dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng hôm 7/9 đã có buổi đối thoại với 4.700 đối tác quốc tế, chuyên gia, thảo luận các chiến lược để tối ưu cơ hội đầu tư vào Việt Nam sau đại dịch COVID-19 với chủ đề "Việt Nam - ngôi sao đang lên".

Trước thời cơ ngàn năm có một, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã và đang tiến hành nhiều hành động nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư như, chuẩn bị sẵn sàng quĩ đất, mặt bằng, nhà xưởng, năng lượng, xây dựng các gói ưu đãi đặc biệt áp dụng cho các dự án qui mô lớn, ứng dụng công nghệ cao,...

Đề xuất giảm lãi, thuế thu nhập doanh nghiệp là ưu đãi cho 'nhà giàu'?

Đánh giá về đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho tất cả các doanh nghiệp cho năm 2020, TS. Quách Mạnh Hào nhận định việc giảm lãi suất và giảm thuế TNDN chỉ mang tính chất lí thuyết, chỉ giúp cho số ít các doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt. Không chỉ thế, việc áp dụng máy móc các lí thuyết không những hỗ trợ những nơi không cần hỗ trợ mà còn tạo ra rủi ro cho nền kinh tế. 

Đồng quan điểm trên, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), cho rằng chính sách này chỉ giúp cho một số doanh nghiệp không bị ảnh hưởng hoặc đang hưởng lợi (2% doanh nghiệp), chứ không cứu được đa số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong nền kinh tế hiện nay.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (15/9): Việt Nam tận dụng cơ hội hút vốn đầu tư sau dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Những nhân tố nào giúp chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ phiên đầu tuần?

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 328 điểm, tương đương 1,2% và đóng cửa ở 27.993 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên 3.384 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite thêm 1,9% và lấy lại mốc 11.000. Chỉ số thiên về công nghệ này vừa trải qua tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 3 khi thị trường xảy ra bán tháo vì COVID-19.

Giá vàng hôm nay 15/9: Leo lên mức 1.956 USD/ounce khi đồng USD sụt giảm 

Giá vàng giao ngay tăng 0,04 lên 1.956 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 tăng 0,11% lên 1.965 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, vàng tăng 1% vào thứ Hai (14/9) do đồng USD suy yếu, trong khi kì vọng xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa trong tuần này càng thúc đẩy sức hút của kim loại trú ẩn an toàn. 

Linh Giang