Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (13/4): Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, FLC cần nhiều vốn để thực hiện gần 300 dự án

08:07 | 13/04/2021

Chia sẻ

Tin kinh tế, tài chính hôm nay có các tin nổi bật như: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: FLC cần nhiều vốn để thực hiện gần 300 dự án; Hòa Phát mở rộng sản xuất, tăng hơn 3.000 lao động trong năm COVID; Chứng khoán Mỹ nín thở chờ số liệu lạm phát; Giá vàng duy trì đà giảm nhẹ.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (13/4): Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, FLC cần nhiều vốn để thực hiện gần 300 dự án - Ảnh 1.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc có thể phình to vì gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của ông Biden

Ông Derek Scissors, Kinh tế trưởng tại nền tảng thu thập dữ liệu thương mại China Beige Book International, dự đoán gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden có thể dẫn đến Mỹ sẽ nhập khẩu thêm khoảng 30 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm nay.

Nếu chính quyền Washington chi tiêu toàn bộ 1.900 tỷ USD thay vì dè sẻn, Societe Generale ước tính Mỹ có thể mua thêm đến 40 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hai sợi cáp quang sẽ bảo vệ tương lai công nghệ Mỹ khỏi tay Trung Quốc

Bloomberg cho biết Bifrost là một trong hai tuyến cáp quang xuyên Thái Bình Dương mới của Mỹ nhằm tăng cường đường truyền dữ liệu với Singapore mà không dính dáng đến Trung Quốc. Google và Facebook là hai công ty công nghệ hỗ trợ phát triển dự án này.

Hai tuyến cáp quang mới là dấu hiệu cho thấy thế giới ngày càng cảnh giác với Trung Quốc và phụ thuộc nhiều hơn vào những gã khổng lồ công nghệ Mỹ, Bloomberg nhận xét. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (13/4): Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, FLC cần nhiều vốn để thực hiện gần 300 dự án - Ảnh 2.

Hòa Phát mở rộng sản xuất, tăng hơn 3.000 lao động trong năm COVID

Tập đoàn Hòa Phát cho biết, vào cuối năm 2020, công ty mẹ và các công ty con trong tập đoàn sử dụng tổng cộng 25.428 lao động, tăng 3.128 người so với con số 22.300 của một năm trước.

Phân theo các mảng hoạt động, Tổng công ty Gang thép là đơn vị sử dụng nhiều lao động nhất với tỷ trọng 66%. Đây là nhóm doanh nghiệp thượng nguồn trong chuỗi giá trị ngành thép của Hòa Phát, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu như quặng sắt, than, … ; vận hành các lò cao để luyện ra nước gang lỏng và sau đó qua lò thổi để cho ra thép.

HAGL lỗ thêm 208 tỷ đồng hậu kiểm toán, cổ phiếu tăng kịch trần

Sau kiểm toán doanh thu thuần của HAGL tăng nhẹ 3% lên 3.177 tỷ đồng. Công ty cũng ghi nhận lỗ sau thuế tăng thêm 208 tỷ so với báo cáo tự lập.

Giải trình về sự chênh lệch giữa báo cáo kiểm toán và tự lập, HAGL cho biết vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020, công ty chưa có định giá chưa có kết quả định giá của CTCP Chăn nuôi Gia Lai từ bên thứ ba nên Ban tổng giám đốc đã cập nhật theo số liệu chứng thư định giá trước đây. 

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: FLC cần nhiều vốn để thực hiện gần 300 dự án

"Năm nay FLC có xấp xỉ 300 dự án lớn nhỏ trên cả nước nên cần lượng vốn rất lớn, bao gồm vốn vay ngân hàng, vay trái phiếu, vốn từ các nhà đầu tư bất động sản thứ cấp, vốn từ các nhà thầu xây dựng", Chủ tịch Trịnh Văn Quyết nói và cho biết thêm rằng nhiều đơn vị thi công các công trình của FLC nhận thanh toán bằng các căn chung cư, biệt thự thay cho tiền mặt.

Năm 2021, nhu cầu vốn lớn hơn mọi năm nên FLC cũng đẩy mạnh huy động hơn trước. Ngoài kế hoạch chào bán 500 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, FLC còn có dự định phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi.  

HAGL Agrico sắp phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ

Đại hội cổ đông bất thường của doanh nghiệp thông qua kế hoạch chào bán hơn 741,4 triệu cổ phiếu.

Trong đó, 550 triệu cổ phiếu chào bán để hoán đổi nợ cho chủ nợ là CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) với tỷ lệ hoán đổi là 10.000 đồng nợ được hoán đổi thành một cổ phiếu. Đồng thời, phát hành riêng lẻ 191,4 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để bổ sung vốn hoạt động.

ĐHĐCĐ Masan High-Tech Materials: Mục tiêu lãi ròng cao nhất 400 tỷ đồng 

Về tầm nhìn chiến lược 2021 – 2025, ông Danny Le, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan High-Tech Materials chia sẻ năm 2021, công ty tiếp tục làm việc với các khách hàng để đẩy mạnh phát triển nền tảng vật liệu Vonfram công nghệ cao.

Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu thuần trên 50% trong năm 2021, nhờ việc hợp nhất của HCS cho cả năm, doanh số bán hàng cao hơn và giá hàng hóa tăng trên thị trường. Lợi nhuận thuần sau thuế phân bổ cho cổ đông năm 2021 của Masan High-Tech Materials dự kiến sẽ nằm trong khoảng 200 - 400 tỷ đồng.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (13/4): Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, FLC cần nhiều vốn để thực hiện gần 300 dự án - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ nín thở chờ số liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm chưa đầy 1 điểm, kết phiên ở 4.127,99 điểm sau khi lập đỉnh mới trong phiên cuối tuần trước. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng giảm 55,2 điểm khỏi đỉnh lịch sử, tương đương chưa đầy 0,2%, xuống còn 33.745,4 điểm.

Ông Chris Larkin, Giám đốc điều hành sản phẩm giao dịch và đầu tư tại công ty môi giới E-Trade nhận định: "Thị trường đang lập đỉnh liên tục rồi đi ngang một cách chờ đợi là điều không đáng ngạc nhiên. Tất cả sự chú ý sẽ đổ dồn vào số liệu CPI công bố ngày 13/4 để đánh giá tình hình lạm phát. Tất nhiên, nhà đầu tư cũng đang mong đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý I, đây có thể là chất xúc tác của thị trường trong vài tuần tới".

Giá vàng hôm nay 13/4: Duy trì đà giảm nhẹ

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (12/4) vì lợi suất trái phiếu Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý, trong khi giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ để đo lường sức khoẻ của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/4, giá vàng giao ngay giảm 0,09% xuống 1.731,1 USD/ounce vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,13% xuống 1.730,45 USD/ounce.

Bảo Ngọc