|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok có nhiều vi phạm tại Việt Nam

22:24 | 05/06/2023
Chia sẻ
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy có những nhận định ban đầu về vi phạm của TikTok tại Việt Nam. Kết luận dự kiến được thông báo vào tháng 7 tới đây.

Liên quan đến hoạt động của ứng dụng TikTok tại Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 5/6, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, cuộc thanh kiểm tra toàn bộ hoạt động của TikTok Việt Nam vẫn đang thực hiện, vẫn còn nhiều nội dung phải xem xét.

Theo quy định của pháp luật, những thông tin trong quá trình kiểm tra, thanh tra sẽ là bảo mật nên chưa thể cung cấp cho báo chí. Hy vọng kết luận kiểm tra, thanh tra sẽ có trong tháng 7. Khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố công khai đến các cơ quan báo chí, Thứ trưởng Lâm cho biết.

Ông cũng tiết lộ thêm: "Phát hiện ban đầu của đoàn kiểm tra giúp chúng ta xác nhận những nhận định về vi phạm pháp luật Việt Nam của nền tảng TikTok là có cơ sở. TikTok rất nhiều vi phạm".

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng gặp gỡ, trao đổi với những người sáng tạo nội dung, người ảnh hưởng trên mạng xã hội, trong đó có nền tảng TikTok.

"Mấy ngày trước, chúng tôi tổ chức một buổi gặp gỡ tại TP HCM. Một mặt kiểm tra phát hiện sai phạm và xử lý sai phạm, dù là sai phạm của nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới hay sai phạm của những cá nhân liên quan. Mặt khác phải kêu gọi cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật đến những người sáng tạo nội dung lành mạnh trong và ngoài nước", ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Theo ông Thanh Lâm, những nhà sáng tạo nội dung có quyền được biết về pháp luật để làm cho đúng, thông qua hoạt động sáng tạo nội dung có đóng góp tích cực vào việc tạo nên không gian mạng xã hội lành mạnh.

"Chúng tôi mong muốn nhà sáng tạo nội dung sẽ đấu tranh để làm sạch nền tảng. Để nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới hiểu rằng làm đúng, tuân thủ pháp luật mới là xu hướng lâu dài. Chỉ có thế mới tồn tại và phát triển cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, nếu không sẽ bị xử lý", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho hay.

Trước khi cuộc thanh kiểm tra lâu dài, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Theo đó, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Nền tảng này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ. TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, TikTok không quản lý hoạt động của các idol TikTok, nhiều nhà sáng tạo nội dung có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền, đặc biệt là các nội dung trích từ phim. TikTok cũng không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Cuộc kiểm tra TikTok bắt đầu từ ngày 15/5, gồm đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Thuế và Bộ Công thương nhằm kiểm tra những sai phạm này.

Doanh Chính

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.