|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiêu thụ thép có thể phục hồi nhẹ trong mùa xây dựng quý IV

10:00 | 29/11/2022
Chia sẻ
BSC nhận định tiêu thụ thép quý IV có thể phục hồi so với quý trước do tính mùa vụ. Tuy nhiên sản lượng dự kiến vẫn thấp hơn quý IV/2021 do nguồn vốn chảy vào bất động sản bị kiểm soát, nhu cầu xuất khẩu thấp do xung đột chính trị và suy thoái kinh tế.

Số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy tình hình sản xuất và tiêu thụ thép trong nước ở mức thấp trong quý III. Cụ thể, sản xuất thép quý III đạt 6,7 triệu tấn, giảm 18% so với quý trước và giảm 7% so với cùng kỳ 2021. Tiêu thụ thép đạt 6,1 triệu tấn, giảm 12% so với quý trước và đi ngang so với quý III/2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, sản xuất thép thành phẩm đạt 20,8 triệu tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2021; tiêu thụ thép thành phẩm đạt 19,2 triệu tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, sản lượng tiêu thụ thép nội địa giảm 9% so với cùng kỳ năm 2021, xuất khẩu giảm 18%.

(Nguồn: BSC)

Trong báo cáo triển vọng ngành thép, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định tình hình tiêu thụ toàn ngành trong quý IV sẽ cải thiện so với quý trước do tính mùa vụ.

Tuy nhiên sản lượng tiêu thụ thép dự kiến vẫn thấp hơn quý IV/2021 do nguồn vốn chảy vào bất động sản bị kiểm soát chặt làm hạn chế nguồn cung dự án mới; nhu cầu xuất khẩu thấp do xung đột chính trị và suy thoái kinh tế.

BSC kỳ vọng biên lợi nhuận của các doanh nghiệp thép sẽ có sự cải thiện nhẹ trong quý IV nhờ giá nguyên liệu đã giảm sâu.

Thực tế, giá bán thép đã giảm 15-20% kể từ đỉnh do nhu cầu tiêu thụ yếu, giá các nguyên liệu sản xuất thép như quặng sắt, than luyện cốc và thép phế đã giảm mạnh và duy trì ở mức thấp kể từ tháng 4. Đây được coi là cơ sở giúp giảm giá vốn trong quý IV.

BSC cho rằng những doanh nghiệp có thị phần lớn trong tiêu thụ thép nội địa sẽ có biên lợi nhuận cao hơn nhờ tiêu thụ nhanh hơn hàng tồn kho giá cao.

Trước đó, bộ phận phân tích củaCông ty cổ phần Chứng khoán Everest (EVS Research) cũng từng đưa ra dự báo ngành thép sẽ phục hồi nhẹ vào quý IV khi bắt đầu vào mùa xây dựng. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố kìm hãm ngành thép trong dài hạn.

Cụ thể bất động sản đang gặp khó khăn do dòng vốn trái phiếu đang bị siết lại trong năm nay. Mặt khác, Luật đất đai sửa đổi với nhiều thay đổi, việc chờ đợi những sửa đổi chính thức được ban hành có thể làm giảm tốc độ phê duyệt các dự án trong thời gian tới.

“Trong ngắn hạn, ngành thép có thể phục hồi nhẹ vào quý IV. Tuy nhiên, xét về dài hạn, ngành thép trong nước vẫn gặp khó khăn”, chuyên viên phân tích cho hay.

Hoàng Anh