|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiết kiệm sao cho đúng, không nên bỏ qua những điều này

07:17 | 07/10/2021
Chia sẻ
Tập thói quen tiết kiệm giúp mọi người đạt được các mục tiêu tài chính. Tuy nhiên, cần phải biết cách tận dụng tối đa tài khoản tiết kiệm của bản thân nhằm rút ngắn thời gian về mức tối thiểu.

Theo như Fox Business có đề cập, COVID-19 đã và đang ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính cá nhân trên khắp thế giới. Nhiều người tiêu dùng phải cắt giảm các chi phí hàng ngày của họ như đi ăn, mua sắm hay đi lại, trong khi một số người đã lựa chọn chuyển về quê hoặc tìm nơi ở rẻ hơn.

Theo Cục Phân tích Kinh tế Mỹ, trước khi đại dịch bùng phát ở Mỹ, tỷ lệ tiết kiệm chỉ ở mức ít ỏi 7,5%. Vào tháng 7/2020, tỷ lệ phần trăm thu nhập khả dụng đã tăng lên mức cao 18,6%, nhưng giảm xuống 13,6% vào tháng 10 cùng năm khi các khoản phục hồi kinh tế liên bang và trợ cấp thất nghiệp chấm dứt.

Nếu bạn đang muốn kiếm thêm tiền lãi từ khoản tiền có sẵn của mình, hãy tận dụng tối đa tài khoản tiết kiệm của mình bằng cách làm theo 5 mẹo sau:

1. Mở tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao giúp người tiêu dùng tích lũy nhiều tiền hơn cho trường hợp khẩn cấp. Những tài khoản này có lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm tiêu chuẩn và nhiều tài khoản không yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu. 

Ông Daren Blonski, Giám đốc điều hành của Sonoma Wealth Advisors ở California, cho biết các ngân hàng trực tuyến thường cung cấp lãi suất cao nhất vì họ không mất nhiều chi phí thuê mặt bằng và còn đem lại cho mọi người sự tiện ích và linh hoạt.

Ông Blonski nói thêm: “Đa dạng hóa việc nắm giữ tiền mặt trong những thời điểm khó khăn càng trở nên quan trọng hơn. Việc lưu trữ tiền mặt của bạn tại nhiều ngân hàng có thể mang lại cảm giác an toàn. Một số ngân hàng cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao cho những người muốn kiếm thêm thu nhập trong khi vẫn duy trì tài khoản."

Cách tận dụng tối đa tài khoản tiết kiệm của bạn - Ảnh 1.

Tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao giúp người tiêu dùng tích lũy nhiều tiền hơn cho trường hợp khẩn cấp. (Ảnh minh hoạ: Fox Business)

2. Thiết lập mục tiêu tiết kiệm 

Tập thói quen tiết kiệm giúp mọi người đạt được các mục tiêu tài chính một cách nhanh nhất. 

Điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu vì hầu hết mọi người sẽ chi tiêu tất cả những gì họ có trừ khi nó được dành riêng cho tiết kiệm, ông Blonski cho biết.

Nếu bạn không biết mục tiêu tiết kiệm tiền của mình là gì thì có vẻ việc tiết kiệm sẽ chẳng đi về đâu. Để thiết lập mục tiêu, chúng ta hãy nghĩ về dự định ngắn hạn hoặc dài hạn, và tưởng tượng bản thân sẽ như thế nào trong 5 năm tới. Một khi chúng ta biết rõ lý do tiết kiệm tiền, thì sẽ dễ tiết chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết hơn. 

3. Tạo ngân sách

Cô Leslie Tayne, một luật sư chuyên về nợ tại Melville, New York cho biết, hãy lập ngân sách để theo dõi chi tiêu và cắt bỏ những khoản chi không cần thiết.

“Một trong những cách hiệu quả nhất để cắt giảm chi tiêu của bản thân là lập kế hoạch, theo dõi và ghi lại mọi thứ bạn chi ra", cô Tayne nói thêm. 

Ngân sách sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch hành động và hình ảnh rõ ràng về nguồn tiền của bạn đang đi về đâu mỗi tháng. Lập ngân sách sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu mà bạn đang hướng tới - cho dù đó là thoát khỏi nợ nần, tiết kiệm để nghỉ hưu hay chỉ cố gắng giữ cho hóa đơn tiêu dùng của bạn không vượt quá tầm tay.

4. Thực hiện thanh toán tự động vào tài khoản tiết kiệm của bạn 

Ông Barry Coleman, phó chủ tịch chương trình tư vấn và giáo dục tại National Foundation for Credit Counseling, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, DC, cho biết: "Hãy bắt đầu tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất, có thể chỉ là 25 USD mỗi tháng còn hơn là không tiết kiệm gì cả", anh nói.

Tận dụng lợi thế của thanh toán tự động bằng cách thiết lập các khoản tiền gửi định kỳ từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản tiết kiệm của bạn hai tuần một lần hoặc hàng tháng. 

Ông Blonski giải thích: “Điều quan trọng là phải thiết lập các hệ thống giúp bạn tiết kiệm tự động, vì bạn sẽ tiết kiệm mà không cần phải đưa ra bất kỳ quyết định nào”. 

"Theo thời gian, bạn thậm chí có thể thấy rằng bạn đã quen với lối sống chi tiêu thấp hơn," cô Tayne nói.

5. Tạo một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp

Cô Tayne cho biết hãy bắt đầu một quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí như sửa chữa xe thay vì dựa vào thẻ tín dụng lãi suất cao.

Cô cho biết, việc tiết kiệm tiền trong quỹ khẩn cấp sẽ giúp mọi người có cơ hội phòng tránh trường hợp thất nghiệp hoặc chi phí bất ngờ xảy ra. 

Phùng Nguyệt