|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ba cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư vào cổ phiếu

07:44 | 13/09/2021
Chia sẻ
Để kiềm chế nỗi sợ hãi của những người đầu tư vào cổ phiếu, cần chỉ ra cho họ cách thị trường chứng khoán tăng giá trị theo thời gian, đồng thời giải thích cách tùy chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp và đáp ứng nhu cầu của họ.

Theo Business Insider, thị trường chứng khoán đã có được sự thành công trong năm 2020, vì vậy rất nhiều người tập trung đầu tư vào nó. Tuy nhiên, khoảng 45% người Mỹ lại không hề quan tâm đến chứng khoán.

Một số người cho rằng đó là vì họ không có đủ tiền để đầu tư, điều này có thể đúng với những người sống phụ thuộc vào tiền lương. 

Theo cuộc thăm dò Master your Money của Insider được thực hiện vào đầu năm 2021, có 24% người Mỹ nói rằng họ sợ đầu tư vì không muốn mất tiền. 41% khác thì biết rằng đầu tư là điều đúng đắn cần làm để chuẩn bị cho tương lai, nhưng họ có rất nhiều điều phải lo lắng.

Mặc dù đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể biến động và lợi nhuận không bao giờ được đảm bảo, nhưng đối với đại đa số mọi người, lợi nhuận cuối cùng đều lớn hơn rủi ro.

Ông Alex Crouch, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận tại Abound Wealth cho biết: “Tất cả chỉ là vấn đề quan điểm. Chúng ta có thể dễ dàng bị cuốn vào sự kịch tính của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn và điều đó khiến mọi người nghĩ rằng đầu tư chính là đánh bạc. Họ thấy thị trường chứng khoán sụp đổ và càng chắc chắn cho quan điểm của họ trong nhiều năm tiếp theo."

Dưới đây là những điều có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi đối với việc đầu tư chứng khoán.

3 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư vào cổ phiếu - Ảnh 1.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể biến động và lợi nhuận không bao giờ được đảm bảo, nhưng đối với đại đa số mọi người, lợi nhuận cuối cùng đều lớn hơn rủi ro. (Ảnh minh họa. Nguồn: Investor's Business Daily)

1. Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán

Bà Lauryn Williams, nhà hoạch định tài chính và là người sáng lập Worth Win, cho biết sự thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán khiến nhiều khách hàng của bà lựa chọn đầu tư bất động sản hơn. 

Cả hai đều là những công cụ có thể tạo ra lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, bà Williams cho biết, đầu tư vào cổ phiếu có thể giúp bạn làm việc "thông minh hơn, không cần phải quá vất vả" và xây dựng được tài chính vững vàng. 

Để minh họa sức mạnh của thị trường chứng khoán, bà Williams thường cho khách hàng xem video YouTube biểu thị mức độ tăng trưởng của 1 USD khi được đầu tư trong một khoảng thời gian. 

Đoạn video chỉ ra mọi thảm họa lớn về kinh tế, chính trị và toàn cầu, để cho thấy rằng bất chấp nhiều cú sốc đối với thị trường, 1 USD đầu tư vào tổng thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 1927 sẽ trở thành hơn 5.000 USD vào năm 2018.

Ông Alex Crouch có cách tiếp cận tương tự. Ông nói: “Điều quan trọng là phải điều chỉnh lại suy nghĩ của họ, bằng cách cho họ thấy rằng thị trường đã tăng đều đặn trong những năm qua.”

2. Hãy làm việc với một cố vấn tài chính

Làm việc với một cố vấn tài chính để thiết lập một chiến lược đầu tư tùy chỉnh có thể đi một chặng đường dài trong việc giảm thiểu nỗi sợ hãi. 

Ông Aaron Sherman, nhà hoạch định tài chính và là Chủ tịch của Odyssey Group Wealth Advisors, cho biết: “Thay vì áp dụng một số quy tắc rủi ro trong việc đầu tư, chúng tôi tập trung vào danh mục đầu tư của mỗi khách hàng nhằm phù hợp với mục tiêu, tình hình hiện tại và mức độ thoải mái của họ” . 

Còn theo bà Williams: "Tôi thường nói chuyện với khách hàng về việc họ sẽ được chúng tôi hỗ trợ như thế nào và giúp họ không cảm thấy bản thân phải tự mình làm tất cả công việc."

3. Sự an toàn khi đầu tư chứng khoán cho mục tiêu dài hạn

Đầu tư tiền của bạn cho mục tiêu ngắn hạn sẽ rủi ro hơn đầu tư cho một mục tiêu cách xa hàng thập kỷ, chẳng hạn như việc nghỉ hưu. Một trong những lý do nổi bật đó là có ít thời gian hơn để danh mục đầu tư của bạn phục hồi nếu có một sự suy thoái xảy ra.

Ông Alex Crouch nói: “Nếu bạn cần số tiền mà bạn đang đầu tư trong vòng vài năm tới, bạn nên có một tâm lý sợ hãi khi đầu tư vào thị trường chứng khoán vì lợi nhuận ngắn hạn sẽ không bao giờ được đảm bảo.”

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, có thể là lựa chọn tốt hơn để đặt số tiền đó vào một nơi an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm năng suất cao hoặc chứng chỉ tiền gửi, một loại tài sản tài chính ngắn hạn được phát hành bởi một ngân hàng hay một tổ chức tiết kiệm.

“Nhưng nếu bạn có đủ khả năng để đầu tư tiền của mình trong nhiều năm tới, thị trường chứng khoán là một phương pháp tăng trưởng phi thường,” ông Crouch cho biết thêm.

Phùng Nguyệt