Tài chính

Tràn ngập sản phẩm tiết kiệm dành cho cá nhân của ngân hàng

08:15 | 27/06/2017

Chia sẻ

Khảo sát từ hơn 20 ngân hàng cho thấy mỗi nơi thường có từ 8 đến 9 sản phẩm tiết kiệm (TK) dành cho cá nhân với nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó ngân hàng nhiều nhất là MBBank với 15 sản phẩm, NCB có ít nhất với 4 sản phẩm.
 
tran ngap san pham tiet kiem danh cho ca nhan cua ngan hang
Bao la sản phẩm tiết kiệm dành cho cá nhân của ngân hàng. (Ảnh minh họa).

Ngoài những sản phẩm thông thường như tiền gửi TK có kỳ hạn, không kỳ hạn, thanh toán, online, lãi suất thả nổi… thì các ngân hàng còn có những sản phẩm chuyên phục vụ cho một số đối tượng nhất định như trẻ em, người lớn tuối hay nhu cầu lập nghiệp, đầu tư kinh doanh, thậm chí là bán kèm sản phẩm bảo hiểm.

Thông thường lãi suất được xem là tiêu chí đầu tiên để lựa chọn sản phẩm TK. Cùng một kỳ hạn nhưng hạn mức tiền gửi hoặc loại sản phẩm khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau, điều này tùy thuộc ưu đãi đi kèm.

Agribank là một trong những ngân hàng thu hút lượng lớn tiền gửi trong dân cư với khối lượng hơn 866 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2016. Sản phẩm TK của Agribank thường trả lãi vào cuối kỳ, do đó Agribank chỉ niêm yết duy nhất một biểu lãi suất. Trong đó kỳ hạn TK 18 và 24 tháng hưởng mức lãi cao nhất là 6,8%/năm….

Trường hợp đến hạn khách hàng chưa rút vốn, Agribank trả lãi không kỳ hạn cho toàn bộ số dư tiền gửi từ thời điểm đến hạn đến khi khách hàng tất toán tài khoản.

BIDV là ngân hàng TMCP quốc dân có nhiều loại TK nhất với 11 sản phẩm. Trong đó đáng chú ý là sản phẩm tiền gửi kinh doanh chứng khoán cho người đầu tư chứng khoán mở tại BIDV với mục đích gửi, giữ tiền hoặc thực hiện các giao dịch thanh toán qua ngân hàng, công ty chứng khoán.

Ngân hàng còn có sản phẩm tiền gửi Đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam. Phục vụ cho nhu cầu của người trẻ và người già, BIDV có sản phẩm tiền gửi tích lũy trẻ em “Lớn lên cùng yêu thương” và hưu trí. Hiện mức lãi suất tiền gửi cá nhân cao nhất tại BIDV là 7%/năm đối với kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.

Vietcombank có khoảng 9 sản phẩm tiết kiệm dành cho cá nhân. Trong đó có sản phẩm tích lũy dành cho đầu tư chứng chỉ quỹ mở hoặc bảo hiểm với với số tiền là tiền lãi thu được định kỳ từ khoản tiền gửi tiết kiệm. Hầu hết các sản phẩm của Vietcombank khác biệt ở phương thức lĩnh gốc và lãi như TK trả lãi định kỳ, TK trả lãi gốc, TK rút gốc từng phần…

Mức lãi suất cao nhất tại Vietcombank hiện là 6,5%/năm đối với kỳ hạn 12, 24, 36, 48 và 60 tháng.

VietinBank cũng có 9 sản phẩm tiền gửi cá nhân. Đáng chú ý là tiền gửi ưu đãi tỷ giá áp dụng cho USD và EUR. Đây là loại TK trả lãi sau kỳ hạn 1, 2, 3 tháng với ưu đãi sẽ được VietinBank mua ngoại tệ theo tỷ giá cao hơn niêm yết. Hiện VietinBank có mức lãi suất tiền gửi cao nhất là 7%/năm đối với duy nhất kỳ hạn 36 tháng.

tran ngap san pham tiet kiem danh cho ca nhan cua ngan hang
Một số sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cá nhân của 4 ngân hàng quốc dân hiện nay. (Bảng: Thảo Nguyên tổng hợp).

Khối ngân hàng ngoài quốc dân, sản phẩm đa dạng và tên gọi cũng “kêu” hơn. Đơn cử MBBank có đến 15 sản phẩm TK với nhiều đối tượng đặc biệt như TK quân nhân dành cho người đang công tác trong quân đội hoặc doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng, TK nhân dân cho cán bộ nhân viên các doanh nghiệp.

Techcombank có 12 sản phẩm tiền gửi. Nhiều sản phẩm kết hợp với bảo hiểm như tích lũy Tài Tâm, Tài Hiền, An Lộc. Dành cho trẻ em có SuperKid. Ngoài ra, sản phẩm F@st Saving được tích lũy tự động để nhận lương và khoản tiền khác chuyển vào tài khoản, mức lãi suất hưởng cao hơn lãi không kỳ hạn và tăng dần với số tiền gửi. Lãi suất cao nhất hiện là 6,8%/năm đối với TK Phát Lộc Online 12 tháng.

Kienlongbank có 11 sản phẩm tiền gửi dành cho cá nhân. Vào đầu tháng 4 Ngân hàng cho ra mắt sản phẩm TK dự thưởng với cơ hội nhận quà khi gửi tiền, thời gian hết 30/6/2017. Mức lãi suất cao nhất của Kienlongbank là 7,2%/năm.

Eximbank đặc biệt có Tiền gửi “Call” 48 giờ. Khách hàng có thể gửi tiền nhiều lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và được hưởng lãi sau 48 giờ tính từ thời điểm khách hàng gửi đối với từng món gửi. Bên cạnh đó còn có TK 50+ dành cho cá nhân từ 50 tuổi trở lên với ưu đãi lãi suất thưởng 0,3%/năm hoặc bảo hiểm Prevoir. Hiện lãi suất cao nhất của Eximbank là 8%/năm đối với tiền gửi 24 và 36 tháng.

Một trong 10 sản phẩm ưu việt của VPBank là TK Bảo Toàn Thịnh Vượng với lãi suất đảm bảo không thấp mức điều chỉnh hàng tháng. Theo lãi suất mới công bố ngày 22/6, kỳ hạn 36 tháng có thể hưởng lãi suất cao nhất 7,8%/năm.

Với Nam A Bank có khoảng 8 loại TK. Sản phẩm TK Hưng Thịnh dành riêng cho người từ 40 tuổi trở lên, được tặng thêm lãi suất 0.1%/năm khi tái tục. Ngoài ra còn có sản phẩm TK trả lãi ngay tại thời điểm mở sổ.

Trong khi đó, Ngân hàng chuyên bán lẻ như ACB chỉ có 6 sản phẩm TK. Sản phẩm Lộc bảo toàn có thêm quyền lợi bảo hiểm nhân thọ và hỗ trợ viện phí cho người gửi tiền. Hay sản phẩm Đại Lộc, người gửi tiền được giảm đến 50% phí dịch vụ, lãi suất vay thấp khi cầm cố sổ TK. Sản phẩm có mức lãi suất cao nhất của ACB hiện là TK có kỳ hạn truyền thống với mức tối đa 6,9%/năm.

Chủng loại TK của VIB cũng khá ít với 5 sản phẩm. Cụ thể, TK lãi suất bậc thang, tùy vào hạn mức gửi người gửi tiền có cơ hội hưởng mức lãi cao nhất là 7,1%/năm. Trong khi đó, tiết kiệm lĩnh lãi linh hoạt có 3 kỹ lĩnh lãi là 6, 9 và 12 tháng với mức lãi suất cao nhất là 7%/năm.

tran ngap san pham tiet kiem danh cho ca nhan cua ngan hang
Một số sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cá nhân của 20 ngân hàng TMCP ngoài quốc dân. (Bảng: Thảo Nguyên tổng hợp).
tran ngap san pham tiet kiem danh cho ca nhan cua ngan hang Thẻ tín dụng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?

Theo thống kê của Vietnambiz, thẻ JCB Dream của Techcombank vẫn là loại thẻ có mức lãi suất cao nhất với 36%/năm. Mức lãi suất ...

Thảo Nguyên