Chứng khoán

Tiền Hàn Quốc hào hứng vào thị trường chứng khoán Việt Nam

14:50 | 28/09/2018

Chia sẻ

Mua nhanh, quyết định nhanh, các nhà đầu tư Hàn Quốc có vẻ như đang “làm mưa làm gió” trên TTCK Việt Nam. Thông tin từ những cuộc trò chuyện với giới kinh doanh xứ sở Kim Chi gần đây cho thấy triển vọng rất lớn từ dòng vốn mới này.
tien han quoc hao hung vao thi truong chung khoan viet nam Thị trường chứng khoán Việt Nam được theo dõi nâng hạng, HOSE dự báo thanh khoản sẽ cải thiện

Asam Việt Nam, công ty quản lý quỹ chuyên quản lý vốn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc, bắt đầu vào Việt Nam 5 tháng trước đây.

Ngày 25/9, Asam đã ký kết thỏa thuận đầu tư trái phiếu chuyển đổi với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), giá trị 200 tỷ đồng. Đây là trái phiếu có quyền chọn chuyển đổi, bên mua được phép lựa chọn có chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc không.

tien han quoc hao hung vao thi truong chung khoan viet nam
Các nhà đầu tư Hàn Quốc đang trở thành một nhân tố quan trọng trên thị trường vốn Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị TNG chia sẻ, kế hoạch phát hành trái phiếu đã được Công ty triển khai suốt 2 năm trước đó mà chưa tìm được nhà đầu tư có các điều khoản phù hợp với yêu cầu đặt ra, nhưng thương vụ với các nhà đầu tư Hàn Quốc được chốt rất nhanh, chỉ sau 10 tuần trao đổi, làm việc.

Dự kiến, trong tháng 10 tới, TNG sẽ nhận được khoản vốn trên. Số tiền được TNG dùng để tái cấu trúc vốn, mở rộng đầu tư.

Ông Hubert Kim, Tổng giám đốc Asam Việt Nam cho biết, tổng lượng vốn mà Công ty quản lý đạt khoảng 1 tỷ USD. Hiện các khách hàng của Asam có kế hoạch chuyển đổi sang đầu tư 1/3 số vốn trên vào TTCK Việt Nam.

Những lĩnh vực mà Công ty quan tâm gồm các ngành sản xuất cơ bản, loại trừ hoặc xem xét kỹ bất động sản do chưa đáp ứng yêu cầu về tính minh bạch đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ngoài khoản đầu tư vào TNG, Asam dự kiến trong 1 năm tới sẽ giải ngân ít nhất 300 triệu USD vào thị trường Việt Nam, với khoảng 6 thương vụ đầu tư được ký kết để triển khai.

Theo ông Kim, các nhà đầu tư Hàn Quốc rất chuộng thị trường Việt Nam do tính ổn định của môi trường vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng có thể cải thiện của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, với TNG, doanh nghiệp đặt kế hoạch tăng trưởng 10%/năm, nhưng theo khảo sát của Asam, doanh nghiệp này có khả năng tăng trưởng khoảng 20% trong năm tới.

Với hàng chục năm kinh nghiệm ở các thị trường châu Á, Asam tin tưởng, sẽ không gặp trở ngại nào đáng kể khi bỏ vốn vào thị trường Việt Nam.

Đại hội đồng cổ đông năm 2019 của nhiều doanh nghiệp Việt Nam được dự báo sẽ có sự tham dự của nhiều nhà đầu từ Hàn Quốc, bởi năm 2018, đây là nhóm nhà đầu tư “bạo chi” hơn nhiều nhà đầu tư đến từ các thị trường khác.

Đơn cử, tại Công ty cổ phần Traphaco, nhóm cổ đông từ Hàn Quốc, MAGBI Fund Limited và Super Delta Pte. Ltd, tuy đến sau nhưng đã đánh bật các nhà đầu tư châu Âu để sở hữu xấp xỉ 40% vốn điều lệ Công ty.

Nhóm nhà đầu tư trên đã chấp nhận mua lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông nước ngoài tại Traphaco là Mekong Capital và Vietnam Holdings, với giá cao hơn khoảng 20% so với giá thị trường.

David Park, Trưởng bộ phận Kinh doanh và chiến lược của Daewoong Pharmaceutical, một trong những nhà đầu tư bỏ vốn lớn nhất vào thương vụ mua cổ phần Traphaco chia sẻ, Daewoong mong muốn đi cùng doanh nghiệp lâu dài, chuyển giao công nghệ và sản xuất để doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhanh, đưa thêm nhiều dược phẩm vốn là thế mạnh của Tập đoàn tại Hàn Quốc vào Việt Nam.

Theo các quy định hiện hành, tập đoàn dược phẩm nước ngoài không được quyền phân phối thuốc tại Việt Nam. Như vậy, sở hữu cổ phần lớn tại các doanh nghiệp dược Việt Nam có thể là cách đi nhanh và ngắn hơn rất nhiều để mở rộng thị trường, không gian kinh doanh của họ.

Dongwon Systems Corporation qua nhiều con đường cũng đã nắm cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tân Tiến.

Ngoài khoản đầu tư vào TNG, Asam dự kiến trong 1 năm tới sẽ giải ngân ít nhất 300 triệu USD vào thị trường Việt Nam, với khoảng 6 thương vụ đầu tư được ký kết để triển khai.

Luật sư Sung Mee Hong, phụ trách nghiệp vụ doanh nghiệp và M&A, Công ty Luật Lee&Ko, với nhiều năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam và các thị trường Đông Nam Á khác cho biết: “Tôi đã trao đổi và nhận thấy, hầu hết các nhà đầu tư chiến lược (của Hàn Quốc), đặc biệt là những nhà đầu tư chiến lược đang hoạt động cùng ngành, đều mong muốn có được quyền cổ đông đa số, hoặc có tác động đến chiến lược của doanh nghiệp”.

Có một điểm đáng chú ý ở các nhà đầu tư Hàn Quốc là họ thường sử dụng các nhà đầu tư tài chính/quỹ cổ phần làm đại diện giao dịch.

Theo thống kê, trong tổng số 360 giao dịch mua bán - sáp nhập (M&A) tại Hàn Quốc trong năm 2017, trị giá 41,6 tỷ USD, có 113 giao dịch đầu tư vốn cổ phần tư nhân, trị giá 18,6 tỷ USD.

Jikwang Chung, Trưởng bộ phận Đầu tư tăng trưởng mới của Mirae Asset Capital cho hay, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang rất hào hứng tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, những động thái và sự ủng hộ từ lãnh đạo cấp cao hai nước gần đây càng khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm tới thị trường này.

Ông Vũ Quang Thịnh, CEO Dynam Capital, công ty quản lý quỹ của Vietnam Holding cho rằng, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang trở thành một nhân tố quan trọng trên thị trường vốn Việt Nam.

"Con sóng" lớn vào cuối năm 2017 mang dấu ấn của các nhà đầu tư nước này và gần đây, sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự góp mặt của dòng vốn từ xứ Kim Chi. Số tiền các nhà đầu tư Hàn Quốc đổ vào thị trường Việt Nam có thể lên tới hơn 1 tỷ USD trong năm nay.

Xem thêm

Anh Việt