Hàng hóa

Tiền Giang xác định có ít nhất 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

07:25 | 03/06/2019

Chia sẻ

Dịch tả lợn châu Phi đang xâm nhập vào đàn lợn tại tỉnh Tiền Giang. Ngành chức năng địa phương đang khẩn trương đối phó với dịch bệnh.

Mới đây, hộ ông Lê Ngọc Tài, ở ấp Phú Thuận, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y việc có 4 trong tổng số 339 con lợn bị nhiễm bệnh nghi dịch tả lợn Châu Phi, trong đó, 1 con lợn đã chết. 

Sau khi mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 có kết quả dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi Thị xã Cai Lậy và ngành thú y đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ ông Lê Ngọc Tài đúng theo quy định.

Tiền Giang xác định có ít nhất 2 ổ dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Cán bộ thú y tại Tiền Giang lấy mẫu kiểm tra sức khỏe đàn lợn.

Trước đó, đàn lợn 20 con của ông Nguyễn Thành Chiến, ở ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng bị bệnh nghi tả lợn châu Phi, trong đó, 7 con lợn đã chết. Qua lấy mẫu test nhanh, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Tiền Giang xác định dương tính với dịch bệnh này. Đàn lợn này cũng được tiêu hủy để khống chế mầm bệnh lây lan.


Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có tổng đàn lợn hơn 560.000 con của khoảng 35.000 hộ chăn nuôi. Các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương thực hiện các biện pháp đối phó với dịch bệnh như: phun xịt vệ sinh chuồng trại, xử lý nhanh các ổ dịch, duy trì 5 chốt kiểm dịch tại các tuyến giao thông trọng yếu; chuẩn bị nhân lực, vật tư để xử lý ổ dịch…

Tuy nhiên, công tác thông tin, khai báo về dịch bệnh này đối với hộ chăn nuôi và ngành chức năng còn chậm. Một số thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh  tả lợn châu Phi ngại cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhật Trường