Tiềm Giang - thủ phủ tôm hùm đất của Trung Quốc
Ngành nuôi trồng tôm hùm đất ở Tiềm Giang, Trung Quốc. Video: CGTN.
Theo Hiệp hội nghề cá Trung Quốc, năm 2018, sản lượng tôm hùm đất ở Trung Quốc đạt 1,1 triệu tấn, dự kiến sẽ tăng trong năm nay. Tôm hùm đất rất phổ biến ở Trung Quốc, nó được chế biến sẵn làm thức ăn nhanh bán ở các siêu thị hay nhà hàng, hoặc bán qua ứng dụng gọi món trên điện thoại.
Ngành tôm hùm đất phát triển rộng rãi ở Trung Quốc bởi nó thúc đẩy kinh tế nuôi trồng thủy sản mà không chiếm quá nhiều không gian. Tôm hùm đất thích nghi tốt hơn với môi trường ruộng lúa nước. Chính quyền các tỉnh Hồ Bắc, Giang Tây và Giang Tô ủng hộ mô hình này. Người dân vùng nuôi tôm đào những ao nước ngọt rộng để nuôi hoặc nuôi ngay trên ruộng.
Nuôi tôm trên ruộng không cần bón phân hóa học, thuốc trừ sâu, không khiến nước bị ô nhiễm, đảm bảo lúa gạo an toàn. Phương pháp này giúp cải thiện chất lượng cả tôm và lúa, theo Jiang Youyu, người đứng đầu Hiệp hội tôm hùm đất ở Tiềm Giang, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.
Nông dân trên cánh đồng nuôi tôm hùm đất ở làng Triệu Não, thành phố Tiềm Giang hồi tháng 7/2018. Ảnh: CGTN.
Nhiều thập niên trước, tôm hùm đất hiếm khi xuất hiện trên bàn ăn người Trung Quốc, thậm chí còn bị xem là sinh vật phá hoại lúa và đồng ruộng.
"Chúng ăn mạ trong ruộng lúa, đào hầm qua bờ đê gây thất thoát nước", Liu Zhu Quan, một nông dân làng Baowan, thành phố Tiềm Giang cho hay.
Tôm hùm đất bắt đầu phổ biến khoảng 20 năm trước ở Tiềm Giang, khi người ta nhận thấy nó có hương vị thơm ngon. Dường như chỉ trong một đêm, tôm hùm đất từ chỗ "bị ghét nhất" trở thành "được ưa chuộng nhất".
Ngày nay, tôm hùm đất là con gà đẻ trứng vàng cho nông dân bởi nó ngày càng được ưa chuộng. Liu cho biết mùa hè năm 2017, tôm hùm đất ông nuôi bán được 60 tệ (9 USD) một kg, còn gạo bán được 32 tệ (4,5 USD) một kg, đều cao hơn giá so với vùng khác.
Wang Pinghu, một nông dân làng Bao'an cho hay trước đây 4 hecta lúa của ông thu về 60.000 tệ (9.000 USD) một năm thì nay, thu nhập tăng lên 250.000 tệ sau khi ông bắt đầu nuôi tôm hùm đất từ năm 2014.
Ngành công nghiệp tôm hùm đất đóng góp một phần ba giá trị cho kinh tế Tiềm Giang, biến nơi này thành "thủ phủ tôm hùm đất Trung Quốc" với hơn 100.000 người tham gia nuôi trồng, buôn bán và chế biến.
Mã Dư Lâm, 65 tuổi, nông dân nuôi tôm hùm đất ở làng Triệu Não, Tiềm Giang. Ngày nào ông cũng dậy từ tờ mờ sáng, đặc biệt là khoảng tháng 7 - 8 trong năm.
"Tôi thường dậy lúc ba giờ, mất 4 tiếng thu hoạch tôm ngoài đồng. Mùa cao điểm, mỗi ngày tôi thu hoạch hơn 300 kg tôm", ông Mã nói.
Tiềm Giang không chỉ là nơi có diện tích nuôi trồng lớn nhất Trung Quốc, mà còn là trung tâm giao dịch tôm hùm đất lớn nhất cả nước. Đây là nơi người ta mua bán, đóng gói, vận chuyển đi khắp đất nước và ra thế giới.
"Năm 2017, giá trị tổng sản lượng tôm hùm đất đạt 23 tỷ nhân dân tệ (3,32 tỷ USD). Con số này dự kiến tăng lên 80 tỷ nhân dân tệ trong vòng 5 năm", Zhou Xi, vụ trưởng vụ sản xuất, sở thủy sản Tiềm Giang cho hay. Từ số không tới 23 tỷ nhân dân tệ, thành công của Tiềm Giang nhảy vọt trong vòng hai thập niên.
Thực khách dùng tôm hùm đất trong một nhà hàng ở huyện Hu Dị, thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, hồi tháng 1/2018. Ảnh: Xinhua.
Một nhà hàng ở Thượng Hải mỗi ngày bán ra 500 kg tôm hùm đất. Họ chế biến thành 15 món, bao gồm tôm lạnh, tôm cay và tôm xào tỏi. Chỉ một phần nhỏ của loài thủy sản này ăn được, đó là phần đuôi và hai càng.
"Tôi thích cảm giác bóc vỏ tôm. Nó rất vui và giúp tôi giải tỏa căng thẳng", một nữ thực khách cho hay.Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất hơn một triệu tấn tôm hùm đất nhưng chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu nội địa.
Tôm hùm đất còn được coi là món ăn nhậu tốt nhất để tụ tập bạn bè.
"Khi cả hai tay tôi đang bận rộn bóc tôm, tôi sẽ không thể nghịch điện thoại, lên mạng", phóng viên Dương Thành Hy của GCTN giải thích. "Ngoài ăn, việc duy nhất có thể làm là trò chuyện, gắn kết thực sự với những người xung quanh".