Kinh doanh

Tỉ phú Richard Branson nhận món quà lớn từ vụ phóng phi thuyền của Elon Musk

09:04 | 02/06/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu một công ty của tỉ phú Richard Branson tăng mạnh sau khi vụ phóng phi thuyền đưa hai phi hành gia Mỹ lên quĩ đạo trái đất diễn ra thành công hôm 30/5.

Công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Song, sau khi họ phóng thành công phi thuyền Crew Dragon lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) hôm 30/5, các nhà đầu tư đã tìm ra một cách khác để thể hiện sự phấn khích.

Vụ phóng là lần đầu tiên một doanh nghiệp vũ trụ tư nhân đưa con người lên quĩ đạo tái đất. SpaceX đã nghiên cứu, chế tạo phi thuyền Crew Dragon trong suốt 15 năm qua.

Kế hoạch phóng phi thuyền của SpaceX vẫn diễn ra bất chấp đại dịch COVID-19, khiến nhiều hoạt động của cả chính quyền lẫn doanh nghiệp tạm ngừng. NASA khẳng định họ vẫn cần đưa nhà du hành lên quĩ đạo để duy trì hoạt động của ISS.

Giá cổ phiếu Virgin Galactic tăng vọt

Ngay sau khi vụ phóng diễn ra, cổ phiếu hãng hàng không Virgin Galactic đã tăng hơn 6% trong phiên giao dịch ngày 1/6, theo CNBC. Giá cổ phiếu Virgin Galactic đã tăng gần 60% từ khi tập đoàn niêm yết cổ phiếu hồi tháng 10 năm ngoái.

Phi thuyền của Elon Musk bay lên quĩ đạo, bất ngờ mang đến món quà cho tỉ phú Richard Branson - Ảnh 1.

Phi thuyền Crew Dragon bay lên Trạm Không gian Quốc tế hôm 30/5. Ảnh: AP

Dường như sự phấn khởi của công chúng Mỹ tăng lên sau khi SpaceX đưa người lên ISS từ lãnh thổ Mỹ lần đầu tiên trong 9 năm. Mỹ đã ngừng đưa phi hành gia vào vũ trụ từ khi họ ngừng sử dụng các tàu con thoi năm 2011. Thanh công của SpaceX mang lại món quà bất ngờ cho những doanh nghiệp liên quan tới ngành vũ trụ.

SpaceX của "người sắt" Elon Musk đang có mức định giá 36 tỉ USD dựa trên những vòng nhận vốn gần đây, biến họ thành một trong những startup có giá trị lớn nhất thế giới. Elon Musk liên tục khẳng định ông không có ý định phát hành cổ phiếu của SpaceX ra công chúng.

Sự hứng khởi của công chúng cũng lan sang cả cổ phiếu của hãng xe điện Tesla, một doanh nghiệp khác do Elon Musk điều hành. Giá cổ phiếu Tesla cũng tăng 5% trong phiên giao dịch ngày 1/6.

Kế hoạch tổ chức tour du lịch vũ trụ của Virgin Galactic

Hôm 26/2, Virgin Galactic thông báo họ sẽ bắt đầu nhận tiền cọc qua trang web đối với dịch vụ đưa du khách lên vũ trụ. Với khoản tiền cọc 1.000 USD, khách hàng sẽ có những chỗ đầu tiên khi công ty nối lại hoạt động bán vé.

"Chúng tôi cảm thấy phấn khởi trước nhu cầu du lịch vũ trụ cao từ khắp nơi trên thế giới", ông Stephen Attenborough,giám đốc thương mại của Virgin Galactic, phát biểu.

Mặc dù vậy, Virgin Galactic chưa công bố giá và thời gian cho mỗi chuyến tham quan không gian. Gần đây,  George Whitesides, giám đốc công ty, phát biểu rằng mức giá có thể lớn hơn so với mức giá trước đây là 250.000 USD.

Phi thuyền của Elon Musk bay lên quĩ đạo, mang đến món quà bất ngờ cho tỉ phú Richard Branson - Ảnh 2.

Tỉ phú Richard Branson bất ngờ hưởng lợi từ vụ phóng phi thuyền của SpaceX. Ảnh: AP

Hồi tháng 1, ông cũng nói với CNBC rằng công ty đã nhận tới 8.000 yêu cầu đặt chỗ từ những khách hàng tiềm năng trong thời gian qua.

"Chúng tôi sẽ bán vé trở lại trong năm nay", ông khẳng định.

Từ khi ra đời vào năm 2004, Virgin Galactic đã nhận tiền đặt cọc của 603 người từ hơn 60 quốc gia. Phần lớn chỗ ngồi trên chuyến bay vũ trụ tương lai có giá từ 200.000 tới 250.000 USD.

Chương trình bán vé tham quan vũ trụ của Virgin Galactic tạm ngừng vào năm 2014, khi một phi thuyền gặp nạn khi bay thử nghiệm khiến người điều khiển tàu thiệt mạng.

Sau khi nâng cấp phi thuyền, kiểm tra sự an toàn trong vài năm, Virgin Galactic đã thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm thành công, đưa 5 người lên vũ trụ.

Cửu Dương