Kinh doanh

Tỉ phú Michael Bloomberg sẽ bán cơ nghiệp kinh doanh nếu đắc cử tổng thống

09:09 | 20/02/2020

Chia sẻ

Cựu thị trưởng thành phố New York có thể bán tập đoàn truyền thông Bloomberg LP nếu ông trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

"Ông Michael Bloomberg sẽ bán tập đoàn truyền thông để xóa sự mập mờ giữa lợi ích công và lợi ích tư", Tom O'Brien, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg, phát biểu với CNN hôm 18/2 theo giờ địa phương.

Động thái của O'Brien diễn ra trong bối cảnh hàng loạt chính trị gia thuộc đảng Dân chủ công kích cách thức Bloomberg sử dụng tài sản khổng lồ mà ông tích tụ nhờ tập đoàn truyền thông Bloomberg LP để tung ra những quảng cáo gay cấn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và tuyển mộ nhân sự rầm rộ.

Hàng loạt cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, mối quan tâm của cử tri đối với cách xử lí doanh nghiệp của Bloomberg nếu ông đắc cử đang tăng dần, theo Reuters.

O'Brien nhấn mạnh rằng Bloomberg muốn bán doanh nghiệp nếu đắc cử để thể hiện sự tương phản hoàn toàn với đương kim Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi sẽ khác biệt 180 độ so với Donald Trump về vấn đề sở hữu doanh nghiệp khi nắm chức vụ công. Donald Trump đang đối mặt với xung đột lợi ích công và tư", O'Brien bình luận.

Tỉ phú Michael Bloomberg sẽ bán cơ nghiệp kinh doanh nếu đắc cử tổng thống - Ảnh 1.

Tỉ phú Michael Bloomberg từng giữ chức thị trưởng thành phố New York trong nhiều năm. Ảnh: The Forward

Sau khi đắc cử tổng thống, tỉ phú Donald Trump giao quyền điều hành tập đoàn Trump Organization của ông cho một quĩ ủy thác. Ông không bỏ hoàn toàn tập đoàn, khiến nhiều người cáo buộc doanh nghiệp của ông hưởng lợi từ chức vụ tổng thống. 

Chẳng hạn, họ nói rằng nhiều chính trị gia hay người nổi tiếng từ nước ngoài thường đặt phòng khách sạn của ông hoặc một trong các bất động sản mà ông sở hữu. Trump cũng từng cố gắng tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại khu phức hợp Doral ở ngoại ô thành phố Miami, song từ bỏ ý định khi vấp phải sự chỉ trích từ cả hai đảng.

Hồi năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn, tỉ phú Bloomberg từng đề cập tới kế hoạch của ông với tập đoàn truyền thông nếu ông trở thành người đứng đầu nước Mỹ.

"Tôi sẽ giao tập đoàn cho một quĩ tín thác hoặc tôi sẽ bán nó. Song ở tuổi của tôi, nếu việc bán khả thi, tôi sẽ thực hiện. Một lúc nào đó, bạn sẽ chết, nên bạn muốn bán doanh nghiệp trước khi lìa đời", ông thổ lộ.

Bloomberg sở hữu gần 90% tập đoàn truyền thông và dữ liệu Bloomberg LP. Ông đồng sáng lập nó vào năm 1981. 

Burton-Taylor International Consulting, một công ty nghiên cứu theo dõi các công ty dữ liệu tài chính, Bloomberg LP đạt doanh thu khoảng 10,5 tỷ USD trong năm 2019, tăng 5,7% so với năm trước.

Bloomberg LP, cung cấp tin tức và dữ liệu cho khoảng 325.000 khách hàng. Mỗi người trả một mức giá cố định là 24.000 USD một năm. Bộ phận tin tức, Bloomberg News, chỉ mang lại khoảng 3% tổng doanh thu nhưng gây chú ý mạnh mẽ vì chi tiêu hào phóng cho chiến dịch tranh cử của chủ tịch.

Căn cứ vào thương vụ Thomson-Reuters bán lại công ty dữ liệu Refinitiv Holdings cho London Stock Exchange Group vào mùa hè năm ngoái với giá 27 tỷ USD, Burton-Taylor ước tính Bloomberg có thể bán tập đoàn với giá 60 tỷ USD. 

Khách hàng tiềm năng mà Bloomberg có thể tiếp cận không nhiều, chỉ bao gồm các sàn giao dịch chứng khoán, tập đoàn tài chính và các nền tảng công nghệ lớn.

Cửu Dương