Kinh doanh

Tỉ phú Elon Musk: Vì sao nhiều nhân tài làm việc trong ngành luật và tài chính thế?

21:58 | 10/05/2020

Chia sẻ

Tổng giám đốc hãng xe điện Tesla nhận định những người thông minh nên tập trung vào những công việc sáng tạo thay vì đổ xô vào ngành luật và tài chính.

Trong buổi nói chuyện với danh hài Joe Rogan hôm 7/5, tỉ phú Elon Musk nói rằng tỉ lệ nhân tài làm việc trong ngành tài chính và luật đang cao hơn mức cần thiết.

"Về cơ bản, quá nhiều người thông minh  ở Mỹ đang lao vào ngành luật và tài chính", Elon Musk phát biểu.

Khi danh hài Joe Rogan hỏi rằng việc Elon Musk trở thành tỉ phú có khiến mọi người nhìn nhận ông khác trước hay không, người đứng đầu Tesla nói rằng "có".

"Mấy năm gần đây, tỉ phú gắn liền với cảm giác tiêu cực. Tôi thấy thực tế đó vô lí trong phần lớn trường hợp", ông bình luận.

Elon Musk nói về sự khác biệt giữa những người trở nên giàu bằng cách thành lập công ty với những người giàu bằng cách đầu tư tài chính và những cách khác.

"Nếu bạn tổ chức nhân sự theo cách hiệu quả hơn để sản xuất và cung cấp dịch vụ tốt hơn, và bạn có quyền sở hữu đối với doanh nghiệp, bạn sẽ có quyền nhận nhều tiền hơn. Nước Mỹ nên có tỉ lệ người lao động trong ngành tài chính và luật thấp hơn, đồng thời tỉ lệ người sản xuất phải cao hơn", ông lập luận.

Tỉ phú Elon Musk: Sao nhiều nhân tài học luật và tài chính thế? - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk nói rằng tỉ lệ người tài làm sản xuất ở Mỹ nên tăng. Ảnh: AP

Ngày nay, theo Elon Musk, xã hội không còn coi sản xuất là một nghề có giá trị cao dù giá trị của giá trị của nó rất lớn. Thay vào đó, công chúng đang coi sản xuất là một nghề tầm thường.

"Chắc chắn sản xuất một chiếc ô tô là công việc rất đáng trân trọng", ông lập luận.

Vị tổng giám đốc cũng giải thích lí do ông bán phần lớn tài sản mà ông đang sở hữu. 

"Tôi có vài ngôi nhà, nhưng tôi chỉ dành rất ít thời gian cho chúng. Có vẻ như đó không phải là cách hay để sử dụng tài sản. Chắc chắn ai đó sẽ quan tâm tới những ngôi nhà ấy và sử dụng chúng hiệu quả hơn tôi", ông nói.

Cửu Dương