Kinh doanh

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau khi Elon Musk than phiền rằng giá đang quá cao

14:36 | 02/05/2020

Chia sẻ

Sau khi tỉ phú Elon Musk tuyên bố trên Twitter rằng giá cổ phiếu của Tesla đang quá cao, giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10% hôm 1/5.

Theo CNBC, đóng cửa phiên 1/5, giá cổ phiếu của Tesla đã bốc hơi 10,3% sau khi tỉ phú Elon Musk viết trên Twitter rằng: "Theo ý kiến của tôi, giá cổ phiếu của Tesla đang quá cao".

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau khi Elon Musk đăng tweet rằng giá đang ‘quá cao’ - Ảnh 1.

Mới vài hôm trước, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng cao sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quí I khả quan.

Trong quá khứ, Elon Musk đã gặp rắc rối với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vì đăng tweet về cổ phiếu của công ty. Kể từ đó, vị tỉ phú này đã đồng ý gửi các tuyên bố công khai về tình hình tài chính và các vấn đề khác của Tesla để bộ phận pháp luật của công ty xem xét.

Thỏa thuận được thống nhất sau khi Elon Musk đăng tweet hồi tháng 8/2018, nói rằng ông định biến Tesla thành công ty tư nhân bằng cách mua lại cổ phiếu với giá 420 USD/cp. Elon Musk còn tuyên bố ông đã có đủ nguồn tài trợ để thực hiện ý định của mình.

Không ai biết liệu các tweet Elon Musk đăng hôm 1/5 có được đội ngũ pháp lí của Tesla cho phép hay không. Khi Wall Street Journal đặt câu hỏi rằng liệu dòng tweet về giá cổ phiếu quá cao của Elon Musk là một trò đùa hay đã được xem xét kĩ lưỡng, ông trả lời: "Không".

Tesla vẫn đang phải bào chữa cho bản thân trước các cổ đông và trong các vụ kiện khác. Hồi đầu tháng 4, một thẩm phán liên bang đã quyết định rằng cả Tesla lẫn Elon Musk phải hầu tòa do dòng tweet 420 USD nổi tiếng của vị tỉ phú này.

Các cổ đông cáo buộc rằng Tesla đã đánh lừa họ khi Musk tuyên bố trên Twitter vào năm 2018 rằng ông đang cân nhắc việc biến Tesla thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu và đã có đủ nguồn tài trợ cho giao dịch. Sau đó, giá cổ phiếu Tesla đã tăng vọt, giao dịch bị hoãn và biến động mạnh.

Vào tháng 1, Elon Musk và tất cả các giám đốc điều hành của Tesla đã hòa giải vụ kiện của cổ đông về thương vụ mua lại công ty SolarCity với giá 2,6 tỉ USD hồi năm 2016. Họ phải trả 60 triệu USD cho cổ đông.

Nhưng Elon Musk sẽ lại tiếp tục phải hầu tòa với tư cách là bị cáo cuối cùng trước những cáo buộc rằng ông đã dùng tiền của Tesla để cứu một công ty lắp đặt thiết bị điện mặt trời đang sắp phá sản. Công ty do Elon Musk đồng sáng lập và điều hành với các anh em họ. 

Ngoài dòng tweet tuyên bố rằng giá cổ phiếu của Tesla đang "quá cao", hôm 1/5, tỉ phú Elon Musk cũng coh biết rằng ông đang "bán đi mọi tài sản" và trả lại tự do cho mọi người. Dường như ông chủ của Tesla ám chỉ đến các lệnh phong tỏa tại Mỹ.

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau khi Elon Musk đăng tweet rằng giá đang ‘quá cao’ - Ảnh 2.

"Tôi đang bán đi mọi tài sản vật lí của mình. Tôi sẽ không sở hữu một căn nhà nào cả"

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau khi Elon Musk đăng tweet rằng giá đang ‘quá cao’ - Ảnh 3.

"Giờ hãy trả lại TỰ DO cho mọi người"

Trong thời gian qua, tỉ phú Elon Musk đã tích cực phát biểu về đại dịch COVID-19. Hôm 29/4, ông nói với các cổ đông rằng các lệnh phong tỏa "đang cầm tù mọi người trong nhà của chính họ, đi ngược lại các quyền lợi pháp của người dân".

Giang