Hàng hóa

Thủy điện lớn nhất Quảng Trị dừng hoạt động vì cạn nước

11:19 | 20/08/2019

Chia sẻ

Thủy điện lớn nhất tỉnh Quảng Trị phải tạm dừng hoạt động vì hồ chứa nước của công trình này xuống dưới nước chết do hạn hán.
Thủy điện lớn nhất Quảng Trị dừng hoạt động vì cạn nước - Ảnh 1.

Hồ chứa công trình Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị cạn trơ đáy.

Đại diện Cty Thủy điện Quảng Trị cho biết, bắt đầu từ 0h ngày 16/8, Cty đã tạm ngừng phát điện ở tất cả các tổ máy của công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị. 

Nguyên nhân được cho là do hạn hán kéo dài khiến mực nước tại đây xuống thấp hơn mực nước chết hơn 1m. Các tổ máy không tiếp tục vận hành được do áp lực nước không đủ. Một số thời điểm đã xuất hiện tượng nước đục, nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến turbine máy phát điện.

Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị là công trình thủy điện, thủy lợi lớn nhất tại tỉnh Quảng Trị tính đến thời điểm này. Công trình có 2 tổ máy phát điện với tổng công suất 64 MW. 

Ngoài ra, hồ chứa nước của công trình còn có chức năng bổ sung nước tưới cho hơn 1.600 ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du khu vực đồng bằng Triệu Hải.

Theo Cty Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị, trong thời gian các nhà máy tạm dừng hoạt động, Cty sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa, bảo quản thiết bị... 

Việc tạm ngừng hoạt động ở công trình Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, nhất là trong thời kỳ cao điểm nắng hạn, nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Thời gian qua, hạn hán kéo dài tại tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. 

Các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ tưới tiêu đều xuống dưới mực nước chết khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng nông nghiệp bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho nhiều khu vực trung tâm thường xuyên bị cắt luân phiên cũng làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn.


Công Điền