Thời sự

Thụy Điển đề xuất cho Việt Nam vay 1 tỉ USD xây sân bay Long Thành

17:40 | 06/12/2019

Chia sẻ

Tờ Scandasia đưa tin Tập đoàn Export Credit Corporation (SEK) của Thụy Điển đã đề nghị cho Việt Nam vay 1 tỉ USD trong tổng chi phí 4,8 tỉ USD để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn một, với điều kiện phải chi 30% số tiền này cho công nghệ và thiết bị của Thụy Điển.
sanbay

Phối cảnh sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

Chính phủ Việt Nam đang xem xét lời đề nghị. Trong một cuộc hội thảo diễn ra tuần trước, ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự án xây dựng sân bay Long Thành đang cần một nguồn vốn đầu tư lớn.

Đồng thời, ông Thắng cho hay hỗ trợ tài chính từ các quốc gia khác, bao gồm các đối tác phát triển của Việt Nam như Thụy Điển, đóng vai trò rất quan trọng.

Tại hội thảo nhằm mục đích cân nhắc phương án tài trợ cho sân bay Long Thành kể trên, SEK đã đề xuất cho Việt Nam vay vốn với lãi suất 4,2%/năm. Khả năng Thụy Điển tham gia vào dự án sân bay Long Thành lần đầu được đề cập trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến đất nước châu Âu này hồi tháng 5.

Giai đoạn đầu của dự án sân bay Long Thành (có công suất 25 triệu lượt khách/năm) sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 4/2021 và dự kiến hoàn thiện vào năm 2025. Giai đoạn sau sẽ tăng công suất phục vụ lên 100 triệu lượt khách, cho phép sân Long Thành cạnh tranh trở thành trung tâm hàng không của khu vực Đông Nam Á.

Khi hoàn thiện, sân bay dự kiến sẽ có tổng chi phí xây dựng là 16 tỉ USD. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện đang thực hiện nghiên cứu tính khả thi của dự án.

Nhờ ghi nhận tăng trưởng 20% trong lĩnh vực du lịch quốc tế năm 2018, Việt Nam đã phân bổ đến 200 tỉ USD để phát triển cơ sở hạ tầng trong giai đoạn 2021 - 2025, theo Global Construction Review.

Khả Nhân