|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương vụ thâu tóm lịch sử của Nvidia với ARM bị châu Âu 'đặt dưới tầm ngắm'

06:58 | 31/08/2021
Chia sẻ
Thỏa thuận mua lại ARM trị giá 54 tỷ của Nvidia vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ nhiều phía.

Nvidia có khả năng sẽ tìm kiếm sự chấp thuận chống độc quyền của EU đối với việc "thâu tóm" nhà thiết kế chip ARM, trị giá 54 tỷ USD vào đầu tháng tới, khi giới chức dự kiến sẽ khởi động một cuộc điều tra toàn diện sau khi xem xét sơ bộ, các nguồn tin nói với Reuters.

Nhà sản xuất chip đồ họa và trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới đã công bố thỏa thuận mua lại ARM vào năm ngoái, gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức trong ngành bán dẫn. Bởi ARM từ lâu đã là một công ty trung lập cấp phép sở hữu trí tuệ quan trọng cho các khách hàng là những đối thủ cạnh tranh gay gắt, bao gồm Qualcomm, Samsung và Apple.

Tuy nhiên, Nvidia cho biết họ đã thu hút được sự ủng hộ từ phía các khách hàng của ARM là Broadcom, MediaTek và Marvell, theo một tuyên bố trên trang web của công ty.

Nvidia bị châu Âu "đặt dưới tầm ngắm" với thương vụ bạc tỷ - Ảnh 1.

Trụ sở Nvidia ở Santa Clara, California, nhìn từ trên cao xuống. (Ảnh: Nvidia)

Khi Nvidia nộp đơn xin chấp thuận, Ủy ban châu Âu sẽ bắt đầu cuộc đánh giá sơ bộ kéo dài 25 ngày. Các nguồn tin cho biết Nvidia nhiều khả năng chưa đưa ra nhượng bộ trong giai đoạn này, điều sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra toàn diện từ Liên minh châu Âu kéo dài tới 90 ngày.

Các nguồn tin trước đó nói với Reuters vào tháng 6 rằng Nvidia có thể không thể đáp ứng thời hạn cuối tháng 3 năm 2022 để hoàn tất thỏa thuận của mình do giới chức châu Âu chần chừ trong việc xem xét vụ việc cho đến sau kỳ nghỉ hè.

Tờ Financial Times đưa tin trước đó cho hay Liên minh châu Âu đã chuẩn bị khởi động một cuộc điều tra cạnh tranh chính thức về kế hoạch M&A này vào đầu tháng tới.

Còn cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh tuần trước cho biết vụ sáp nhập có thể gây tổn hại đến cạnh tranh và làm suy yếu các đối thủ, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra kéo dài hơn nữa.

"Giao dịch này sẽ có lợi cho ARM, những người được cấp phép, sự cạnh tranh lành mạnh và ngành công nghiệp này. Chúng tôi đang làm việc đúng quy trình, đồng thời mong muốn được tham gia hợp tác với Ủy ban châu Âu để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào có thể xảy ra.", đại diện Nvidia cho hay.

ARM đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

ARM, hiện thuộc sở hữu của SoftBank Nhật Bản - tập đoàn nổi tiếng của tỷ phú Masayoshi Son, là một công ty lớn trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu, một lĩnh vực nền tảng cho các công nghệ từ trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử đến mạng viễn thông 5G. Thiết kế của nó cung cấp sức mạnh cho hầu hết mọi điện thoại thông minh cũng như hàng triệu thiết bị khác.

Đạt Thái

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.