Chứng khoán

Thương vụ bất thường của Warren Buffett giúp một người đàn ông trở thành tỉ phú

12:34 | 27/05/2020

Chia sẻ

Warren Buffett đã thực hiện một động thái bất thường vào năm 1997 khi mua vào 111 triệu ounce bạc, tương đương gần 3.500 tấn. Quyết định đầu tư của ông đã giúp Thomas Kaplan trở thành tỉ phú.
Thương vụ bất thường của Warren Buffett giúp một người đàn ông trở thành tỉ phú - Ảnh 1.

Tỉ phú Michael Buckner và Warren Buffett. Ảnh: The Electrum Group, Getty Images

"Thay đổi mọi thứ"

Vào năm 1993, khi mới hơn 30 tuổi, Kaplan – một tiến sĩ lịch sử của Đại học Oxford - thành lập công ty khai khoáng có tên Apex Silver Mines dù ông không có bất kì kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này. Tuy vậy, chỉ một năm sau, ông đã nhận được 10 triệu USD đầu tư từ tỉ phú George Soros.

Vào thời điểm này, thị trường bạc toàn cầu vẫn đang chật vật hồi phục sau khi bị trùm dầu mỏ Nelson Bunker Hunt và các anh em thao túng. Bong bóng bạc vỡ vào đầu những năm 1980. Giá bạc lao dốc từ 50 USD/ounce xuống còn 10 USD/ounce, biến bạc thành thứ tài sản tai hại đối với nhiều nhà đầu tư.  

Ông Kaplan, hiện là Chủ tịch của NovaGold Resources cho biết chuỗi ngày đen tối của thị trường bạc đã chấm dứt sau khi Warren Buffett xuống tiền mua vào hàng nghìn tấn bạc.

"Tôi nhớ rất rõ vì ông ấy mua bạc đúng vào tuần mà công ty bạc Apex Silver Mines của tôi lên sàn. Nếu không nhờ vào sự kiện này, thì đó không phải là thời điểm tốt để tham gia thị trường, nhưng quyết định của Warren Buffett đã thay đổi mọi thứ".

Canh bạc của Berkshire Hathaway

Khoản đầu tư vào bạc của Warren Buffett và cộng sự Charlie Munger không chỉ mang lại lợi ích cho mình ông Kaplan. Tập đoàn Berkshire Hathaway do Buffett làm Chủ tịch cũng thu được lợi nhuận trước thuế hơn 97 triệu USD nhờ mua bạc, Warren viết trong lá thư gửi tới cổ đông năm 1997.

Warren Buffett mô tả khoản đánh cược của Berkshire là "sự trở về quá khứ", do ông cũng đã mua vào bạc hồi thập niên 1960.

Warren Buffett tiếp tục đặt cược vào kim loại này vào năm 1997 do tin rằng lượng hàng tồn kho giảm sẽ kéo giá bạc đi lên.

"Trong những năm gần đây, tồn kho bạc đã giảm mạnh. Charlie và tôi kết luận rằng giá bạc sẽ tăng để thiết lập trạng thái cân bằng giữa cung và cầu", Buffett viết trong bức thư gửi cổ đông.

Tỉ phú Bill Gates hẳn cũng có kết luận tương tự như Warren Buffett. Ông mua cổ phiếu công ty khai thác mỏ Pan American Silver vào năm 1999.

"Tôi nợ Buffett"

"Kể từ đó, tôi không bao giờ phải giải thích cho mọi người vì sao họ nên nắm giữ bạc", ông Kaplan chia sẻ trong cuộc họp báo của NovaGold. Bạc được sử dụng nhiều trong công nghiệp và đồng thời là kho cất giữ giá trị.

Khoản đầu tư vào bạc của Warren Buffett đã giúp công ty khai thác mỏ Apex niêm yết cổ phiếu thành công. Sau khi bán phần lớn cổ phiếu Apex vào năm 2004, ông Kaplan tiếp tục gặt hái lợi nhuận lớn nhờ đầu tư vào một công ty khai thác bạch kim châu Phi và thành lập một công ty dầu khí Texas.

Hiện tại, Kaplan đang dẫn dắt The Electrum Group, một tập đoàn đầu tư chuyên tập trung vào tài nguyên thiên nhiên.

Vị tỉ phú này tin rằng một số thành công ông có được là nhờ vào khoản đánh cược bất ngờ của Warren Buffet.

"Tôi nợ ông ấy", tỉ phú Kaplan nói với Business Insider. Ông nói thêm rằng việc Warren Buffett đặt cược vào bạc là "một điều may mắn điên rồ".

Giá bạc sẽ tăng lần nữa?

Giá các kim loại quí sẽ lại có cú bật tăng lịch sử khi nhà đầu tư tìm cách bảo đảm an toàn cho tài sản của mình khỏi tác động của đại dịch COVID-19, ông Kaplan dự đoán.

"Trong quá khứ, Buffett mua bạc với giá 4 hoặc 4,5 USD/ounce, và cuối cùng giá tăng đến 50 USD/ounce. Mọi người sẽ chứng kiến điều tương tự đối với vàng và bạc", ông khẳng định.

Ông Kaplan cho rằng việc Warren Buffett không có khoản đầu tư lớn nào khi chứng khoán Mỹ lao dốc vào cuối tháng 3 cho thấy nhà đầu tư huyền thoại cũng đang lo lắng, và cũng đang tìm cách để bảo tồn giá trị.

"Chúng ta đang ở trong một thế giới mà Warren Buffett đứng ngoài thị trường - đó không phải là việc ông ấy thường làm trong những cuộc khủng hoảng", ông Kaplan nói.

Giang