Chứng khoán

Thương mại Mỹ-Trung thiếu tiến triển, chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ ba liên tiếp

07:14 | 22/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/11 tiếp tục giảm điểm khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 54,8 điểm, tương đương 0,2%, xuống 27.766,29 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 0,16% và 0,24%.

21-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 21/11. Nguồn: Bloomberg.

Đây là phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp của Dow Jones - chuỗi đi xuống dài nhất của chỉ số này kể từ tháng 8. Chỉ số S&P 500 thì có chuỗi ba phiên giảm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 9.

Boeing và Procter & Gamble cùng mất trên 1% và là những cổ phiếu lao dốc mạnh nhất trong 30 cổ phiếu thành phần của Dow Jones.

Ông Randy Frederick, Phó Giám đốc phụ trách giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab nhận định: "Mỹ và Trung Quốc không biết họ muốn làm gì trong một thỏa thuận thương mại. Mỗi ngày họ nói một kiểu khác nhau. Hôm nay họ đã rất gần với thỏa thuận, hôm sau họ lại không gần".

"Nếu những tin đồn này cứ nhảy nhót qua lại như vậy, thị trường làm sao biết phải làm gì?", ông nói thêm.

Theo tờ Wall Street Journal, trong một cuộc điện thoại cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tới Bắc Kinh để đàm phán trực tiếp. Hiện không rõ các nhà quan chức Mỹ đã chấp nhận lời mời của ông Lưu Hạc hay chưa.

Tờ South China Morning Post (SCMP) thì dẫn một nguồn tin thân cận trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết hai nước đang đứng trước "ngưỡng cửa" đạt được thỏa thuận.

Các thông tin trên xuất hiện sau khi cả hai viện quốc hội Mỹ cùng thông qua dự luật ủng hộ cuộc biểu tình ở Hong Kong, đe dọa phá hỏng cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Hiện nay dự luật này đang được đặt trên bàn Tổng thống Trump, chờ kí ban hành. Chính quyền Bắc Kinh nhanh chóng lên tiếng cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "lên án và cực lực phản đối" dự luật của quốc hội Mỹ.

Người ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ nhất cho dự luật này là Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio. Trao đổi với CNBC, ông Rubio cho rằng Tổng thống Trump sẽ kí ban hành chính thức dự luật trên.

Ông Michael Zezas, chiến lược gia tại ngân hàng Morgan Stanley nhận định: "Sự việc này cho thấy tính chất phức tạp của các cuộc đàm phán Mỹ-Trung. Trong trung hạn, không có con đường rõ ràng nào có thể xóa mờ những khác biệt giữa hai bên và dẫn tới cắt giảm thuế quan".

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin rằng thỏa thuận giai đoạn một với qui mô hẹp hơn vẫn có thể được kí kết, tạm thời giúp ngăn thuế quan tăng lên", ông nói thêm.

Về tin doanh nghiệp, CNBC dẫn một nguồn tin thân cận cho biết hãng cung cấp dịch vụ chứng khoán Charles Schwab đang đàm phán để mua lại một công ty cùng ngành là TD Ameritrade. Sau thông tin này, cổ phiếu TD Ameritrade tăng 17% còn cổ phiếu Schwab cũng tăng hơn 8%.

Nếu hai ông lớn trên về chung một nhà, công ty sau sáp nhập sẽ có tổng tài sản lên tới 5.000 tỉ USD.

Song Ngọc