Chứng khoán

Hi vọng đạt thỏa thuận thương mại ngày càng mong manh, Dow Jones giảm thêm hơn 100 điểm

06:59 | 21/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/11 đồng loạt đi xuống sau khi có nhiều thông tin cho thấy Mỹ và Trung Quốc sẽ khó có thể hoàn thành thỏa thuận thương mại trong năm 2019.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 112,93 điểm, tương đương 0,4%, xuống còn 27.821,09 điểm. Trong phiên trước đó 19/11, Dow Jones cũng giảm trên 100 điểm và chính thức mất mốc 28.000 sau hai phiên đạt được.

Chỉ số S&P 500 phiên 20/11 cũng giảm 0,38% còn 3.108,46 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 0,51% và đóng cửa ở 8.526,73 điểm.

20-11

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/11. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu nhạy cảm với thương mại như Apple và Caterpillar cùng giảm 1,2%. Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vector Semiconductor ETF (SMH) giảm 1%. Cổ phiếu hãng công nghệ Broadcom mất 1,9% trong khi Analog Devices và Qualcomm cũng giảm hơn 2%.

Trong ngày 20/11 hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia thương mại và người thân cận với chính quyền Tổng thống Trump cho biết việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một có thể sẽ bị đẩy sang năm 2020 do Trung Quốc đòi gỡ bỏ ngày càng nhiều thuế quan.

Trước đó, Wall Street Journal dẫn lời quan chức chính quyền Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán giữa hai nước có thể đi vào bế tắc.

Hi vọng về thỏa thuận thương mại càng thêm mong manh sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có nội dung ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Dự luật này đặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thế khó. Nếu không kí thông qua dự luật, ông có thể vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận trong nước, bao gồm từ chính Đảng Cộng hòa của mình.

Nhưng nếu ông Trump kí thông qua, chính quyền Bắc Kinh sẽ nổi giận và quá trình đàm phán thương mại sẽ càng thêm khó khăn. Việc không đạt được một thỏa thuận thương mại nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Trump trong năm 2020.

Trước đó vào hôm thứ Ba (19/11), Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ nâng thuế quan nếu Bắc Kinh không đồng ý một thỏa thuận thương mại. "Nếu chúng ta không đạt một thỏa thuận với Trung Quốc, tôi chỉ việc nâng thuế quan lên cao hơn nữa", ông Trump nói trong một cuộc họp nội các.

Trong khoảng một tháng qua, Dow Jones và S&P 500 cùng tăng khoảng 4% trong khi Nasdaq Composite tăng hơn 5%.

Các nhà đầu tư hiện cũng đang theo dõi sát quá trình luận tội Tổng thống đang diễn ra tại Washington. Sự việc này được cho là có thể ảnh hưởng tới vị thế  của ông Trump trong đàm phán với Trung Quốc.

"Mặc dù các cuộc điều trần luận tội vẫn chưa làm thị trường náo loạn, nhưng việc nó cứ âm ỉ không ngừng đã bắt đầu tác động tới vấn đề thương mại", ông Daniel Deming, Giám đốc điều hành tại KKM Financial nhận định.

"Cộng thêm những bất định khác liên quan tới ông Trump và chính quyền của ông, tôi nghĩ nhiều khả năng Trung Quốc sẽ lùi lại và nói: 'Chúng ta sẽ xem mọi chuyện diễn ra thế nào rồi mới tính đến chuyện kí kết thỏa thuận thương mại'".

Trong một diễn biến khác, biên bản cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới được công bố cho thấy các quan chức Fed không có ý định tiếp tục cắt giảm lãi suất, tương tự như thông báo ngay sau cuộc họp ngày 29-30/10.

Song Ngọc