Hàng hóa

Thuế quan của Trung Quốc đe dọa tới 65% doanh số bán đậu nành của Mỹ

10:37 | 16/04/2018

Chia sẻ

Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia thuộc Đại học Purdue ở Indiana, xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc có thể giảm gần 2/3, nếu Bắc Kinh triển khai dự thảo áp thuế nhập khẩu 25%.

thue quan cua trung quoc de doa toi 65 doanh so ban dau nanh cua my Nông dân Mỹ khốn đốn sau khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu với đậu nành, cao lương
thue quan cua trung quoc de doa toi 65 doanh so ban dau nanh cua my Điểm mặt những nông sản Mỹ có nguy cơ nằm trong danh sách trả đũa của Trung Quốc

Nông dân Mỹ cùng giới thương lái đã rất lo ngại về tranh chấp thương mại giữa chính quyền Bắc Kinh và Washington, và phân tích từ trường Purdue, nổi tiếng về nghiên cứu kinh tế nông nghiệp, gợi ý tác động có thể lớn hơn một số chuyên gia phân tích dự đoán.

thue quan cua trung quoc de doa toi 65 doanh so ban dau nanh cua my
Ảnh minh họa.

Theo giáo sư Wallace Tyner của Purdue, đồng tác giả của bài phân tích cùng với phó giáo sư Farzad Taheripour, nghiên cứu này dựa trên tác động trung hạn của thuế nhập khẩu của Trung Quốc với giả định rằng chúng được áp dụng trong ít nhất 4 - 5 năm.

Nghiên cứu cho biết, thuế quan có hiệu lực nghĩa là tổng xuất khẩu đậu nành của Mỹ sẽ giảm 37%, theo đó tác động kinh tế đối với Mỹ lên tới hơn 3 tỷ USD một năm, chủ yếu là ở khu vực nông thôn.

thue quan cua trung quoc de doa toi 65 doanh so ban dau nanh cua my

"Thiệt hại hàng năm của nền kinh tế Mỹ sẽ là 3,1 tỷ USD. Thật trùng hợp, Trung Quốc cũng ghi nhận mức thiệt hại tương tự", giáo sư Tyner cho biết, lưu ý lợi ích kinh tế của Brazil sẽ đạt được là 2,7 tỷ USD.

"Nếu Trung Quốc áp các mức thuế này, thì Brazil sẽ là người chiến thắng thực sự", ông Tyner nói thêm.

Trung Quốc là đối tác thương mại nông nghiệp lớn thứ hai của Mỹ sau Canada, mua 20 tỷ USD sản phẩm từ Mỹ. Đậu nành, được nghiền nát và dùng làm thức ăn cho gia súc, chiếm 2/3 lượng xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ, trước bông và da bò.

Nghiên cứu, do Ủy ban xuất khẩu đậu nành Mỹ công bố và tài trợ hồi tháng 1, đã được phát hành vào tháng trước. Các nhà nghiên cứu đang cập nhật phân tích của họ với danh sách các nông sản chịu thuế mới nhất của Bắc Kinh.

Căng thẳng leo thang trong tháng này sau khi Mỹ và Trung Quốc đe dọa lẫn nhau với các lệnh trừng phạt thuế quan lên 100 tỷ USD thương mại song phương. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài và nhà ngoại giao hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ công bố các biện pháp và cải cách trong một bài phát biểu được đưa ra trong tuần này để tránh một cuộc chiến tranh thương mại đã bị thúc đẩy nhanh chóng, khi không có bất kỳ nổ lực nhượng bộ nào được đưa ra.

Các nhà kinh doanh nông nghiệp và chuyên gia phân tích đang bị chia rẽ về mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng từ thuế đậu nành. Trung Quốc là quốc gia mua đậu nành nhiều nhất thế giới và cần nhập khẩu từ Mỹ, quốc gia sản xuất hàng đầu, để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Purdue, với sự mở rộng diện tích và sản xuất đậu nành của Brazil và các nước khác ở châu Mỹ Latinh, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Mỹ sẽ giảm mạnh.

thue quan cua trung quoc de doa toi 65 doanh so ban dau nanh cua my

Bên cạnh đó, một số chuyên gia phân tích tin rằng tác động kinh tế đối với Trung Quốc cũng chỉ hạn chế, vì một lượng nhỏ chi phí có thể được ghi nhận trong chuỗi cung ứng, gồm nhà máy nghiền đậu nành, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhà nhân giống vật nuôi.

Mặc dù vậy, nghiên cứu của Purdue gợi ý tác động kinh tế trong trung hạn có thể lớn hơn dự báo.

Đã có một số công ty Trung Quốc mua đậu nành từ Brazil ngay sau khi chính quyền Bắc Kinh thông báo áp thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, khiến giá tăng cao, trong khi các khách hàng châu Âu không thể mua hàng vì giá tăng đã chuyển sang Mỹ. Một số nhà bình luận cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong trung - dài hạn và thị phần của Mỹ sẽ chỉ thiệt hại nhỏ.

"Khi các nhà cung cấp khác mở rộng sản xuất, xuất khẩu của Mỹ trên toàn cầu sẽ giảm", ông Tyner nói.

Nhu cầu giảm sẽ ảnh hưởng đến giá đậu nành của Mỹ, khiến thị trường giảm khoảng 5%, trong khi sản lượng ngô tăng vì nhiều người nông dân tăng diện tích và sản lượng loại ngũ cốc này.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN