Hàng hóa

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Australia

15:00 | 08/05/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị Australia đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đánh giá, cấp phép nhập khẩu cho các sản phẩm nông sản, trái cây tươi như chanh leo, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng, thủy sản.

Sáng ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmmingham để bàn các giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước trong giai đoạn hậu COVID-19.

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Australia - Ảnh 1.

Buổi Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmmingham. Ảnh: Đức Quỳnh

Đây là cuộc trao đổi trực tiếp quan trọng giữa hai Bộ trưởng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, làm ảnh hưởng đến các cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp. 

Tại Hội đàm, hai Bộ trưởng tập trung trao đổi về các vấn đề phối hợp triển khai thỏa thuận của Thủ tướng của hai nước trong việc xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường, sớm đưa hai nước trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Hợp tác mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông, lâm thủy sản của hai nước; đồng thời tháo gỡ khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua việc sớm khôi phục hệ thống vận tải, hợp tác đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường.

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, luyện kim, công nghiệp hỗ trợ.

Khai thác có hiệu quả các cơ hội từ hiệp định CPTPP và kế hoạch triển khai các hoạt động phối hợp sắp tới trong giai đoạn hậu COVID-19....

Hai Bộ trưởng đã có trao đổi, đánh giá về kết quả các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Australia trong thời gian qua, đồng thời bàn bạc, thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai nước trong thời gian hậu COVID-19 để khôi phục các hoạt động hợp tác, các chuỗi cung ứng giữa hai nước và việc phối hợp trong các khuôn khổ đa phương. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chia sẻ, nêu bật một số thành tích của Việt Nam trong ứng phó dịch COVID-19, trong đó có việc sản xuất và xuất khẩu bộ kít xét nghiệm COVID-19, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch.

Bộ trưởng Simon Birmingham cảm ơn Việt Nam đã nối lại việc xuất khẩu gạo, giúp các nước nhập khẩu gạo, trong đó có các nước nhỏ tại khu vực châu Đại Dương-Thái Bình Dương đảm bảo nhu cầu lương thực. 

Bộ trưởng Birmingham cũng chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp Úc liên quan đến yêu cầu về chứng nhận xuất xứ trong thủ tục thông quan hàng hóa phát sinh trong thời gian qua do dịch COVID-19, đề nghị phía Việt Nam tạo thuận lợi về việc này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp Úc trong hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh COVID-19 và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Công Thương sẽ tham vấn với các cơ quan hữu quan để giải quyết. 

Bộ trưởng cũng đề xuất với phía Australia về việc xây dựng các cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực quan trọng như xúc tiến thương mại, phòng vệ thương mại để nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tránh các va chạm không cần thiết trong lĩnh vực thương mại. 

Bộ trưởng cho rằng một trong những biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục ảnh hưởng của COVID-19 là phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tận dụng hiệu quả các FTA hiện có. 

Bộ trưởng khuyến khích các nhà đầu tư Australia vào Việt Nam để tận dụng các cơ hội tiếp cận thị trường. Không chỉ là các thị trường thành viên CPTPP, AANZFTA, trong thời gian tới, khi hiệp định EVFTA có hiệu lực tới đây cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Australia.

Về vấn đề mở cửa thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Australia đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đánh giá, cấp phép nhập khẩu cho các sản phẩm nông sản, trái cây tươi (chanh leo, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng), thủy sản.

Đặc biệt là tôm tươi nguyên con, là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Bộ trưởng Simon Birmingham nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và khẳng định sẽ trao đổi với cơ quan đầu mối phía Australia là Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia để thúc đẩy vấn đề hợp tác mở cửa thị trường.


H.Mĩ