|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thủ tướng yêu cầu thanh tra, giám sát việc phát hành trái phiếu liên quan đến doanh nghiệp BĐS

21:15 | 03/12/2021
Chia sẻ
Công điện của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thanh tra, giám sát chặt việc phát hành trái phiếu riêng lẻ liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản, các DN có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các DN có kết quả kinh doanh thua lỗ,...

Hôm nay (3/12), Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 8857 về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo công điện, thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ về phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng... .

Tuy nhiên trong 11 tháng đầu năm, lượng doanh nghiệp huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ với quy mô lên tới trên 436.000 tỷ đồng, tăng trên 23,4% so với cùng kỳ năm 2020, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Do đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu. 

Đặc biệt là việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp BĐS, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm,… 

Bộ Tài Chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề trên trước ngày 15/12/2021.

Cùng với đó, Bộ cần khẩn trương rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường TPDN và phát hành TPDN để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, giám sát thị trường TPDN, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư TPDN của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống.

 Bên cạnh đó, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Diệp Bình

[LIVE] ĐHĐCĐ Khang Điền: Mở bán khu thấp tầng dự án liên doanh với Keppel Land từ cuối năm 2024, kinh doanh giai đoạn 1 KCN Lê Minh Xuân vào năm 2025
Theo kế hoạch năm nay, Khang Điền sẽ mở bán các sản phẩm nhà phố, biệt thự ở TP Thủ Đức và chuẩn bị đưa vào kinh doanh khu công nghiệp khi điều kiện thuận lợi.