|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng yêu cầu PVN sớm gải quyết vấn đề liên quan nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

22:03 | 16/03/2022
Chia sẻ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu PVN sớm giải quyết vấn đề liên quan nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng tự chủ và cân đối về năng lượng.

Tại cuộc họp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý PVN đánh giá tình hình, nguyên nhân và đề xuất giải pháp cho nhiều vấn đề, tồn đọng liên quan tới nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, theo báo Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu PVN sớm gải quyết vấn đề liên quan nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với PVN. (Ảnh: VGP)

Trước đó, Bộ Công Thương đã thống nhất với PVN loại nguồn cung từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ra khỏi kịch bản điều hành quý II.

Bởi cho đến thời điểm này, nhà máy Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh vào tháng 4 và tháng 5, đặc biệt sau tháng 5 cũng chưa rõ về khả năng duy trì sản xuất.

Từ đầu tháng 1 và tháng 2, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cắt giảm sản lượng sản xuất xuống mức 55 - 80% công suất và có thời gian gặp sự cố kỹ thuật nên phải ngừng sản xuất. 

Ngoài ra, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn gặp khó khăn về tài chính và một số vấn đề nội tại nên không có kinh phí nhập dầu thô để sản xuất xăng dầu thành phẩm.

Điều này dẫn đến việc không bảo đảm việc cung cấp xăng dầu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo các hợp đồng đã ký, đã ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm độc lập, tự chủ và cân đối về năng lượng, không phụ thuộc vào bên ngoài, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội…

Trong 2 tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác dầu đạt gần 1,8 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch. Tuy nhiên, hoạt động của PVN đã và đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức về phạm vi hoạt động, về xu hướng chuyển dịch năng lượng, về cơ chế chính sách đặc thù.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu PVN nhanh chóng thích ứng tình hình và linh hoạt xử lý các vấn đề cụ thể thuộc chức năng, thẩm quyền, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, bảo đảm cân đối lớn về năng lượng.

Hoàng Anh