Thời sự

Thủ tướng yêu cầu không được cách li xã hội khi chưa có ổ dịch

22:29 | 02/08/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lí. Những ổ dịch chúng ta phải làm kiên quyết, không phải ổ dịch thì phải để cho hoạt động xã hội diễn ra bình thường.

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, ngày 2/8 đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thủ tướng yêu cầu không được giãn cách xã hội khi chưa có ổ dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Liên quan đến vấn đề giãn cách xã hội, Thủ tướng cho biết trong chỉ đạo, cần cân bằng giữa an ninh y tế và an ninh kinh tế xã hội, đặc biệt không làm những việc thái quá như ngăn sông cấm chợ; không được tuyên bố cách li xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, nhất là chưa có ổ dịch, vì điều này dễ dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế, xã hội và đây còn là mầm mống gây mất trật tự an ninh.

Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta không chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát nhưng cũng cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp . Trừ những ổ dịch chúng ta phải làm kiên quyết, còn không phải ổ dịch thì chúng ta phải để cho hoạt động xã hội diễn ra bình thường.

Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 vào Việt Nam. Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để những ổ dịch mới khi phát hiện không được ngăn chặn. Không được chủ quan nhưng không được hoang mang, dao động, bị động.

Trong những địa phương mà chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không đễ đứt gãy nền kinh tế, nhất là những trung tâm kinh tế lớn cũng như các thành phố và các địa phương trong cả nước.

Các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kì thi tốt nghiệp THPT, có phương án cụ thể đối với các khu vực cách li, phải căn cứ vào thực tiễn để chỉ đạo các địa phương có phương án đảm bảo an toàn kì thi, có phương án chặt chẽ với các địa phương được cách li. 

Hoàng Kiều