Thời sự

Thủ tướng: Tập trung thanh tra lĩnh vực đất đai, chứng khoán, đẩy nhanh tiến độ vụ Việt Á

07:42 | 13/01/2022

Chia sẻ

Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu tập trung thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực đất đai, chứng khoán,...

Chiều ngày 12/1, nêu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết công tác phòng chống tham nhũng trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương còn có những khó khăn, tồn tại, hạn chế như công tác chủ động phòng ngừa tham nhũng; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng so với thiệt hại vẫn còn khoảng cách…, theo TTXVN.

Đặc biệt, một số bộ, cơ quan, địa phương vẫn chưa cương quyết trong phòng, chống tham nhũng, để xảy ra một số vụ việc đáng tiếc như sai phạm tại công ty Việt Á, hay một số vụ liên quan đến công tác đấu thầu, đấu giá, liên quan tới đất đai trong những năm gần đây…

Qua đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh tra, nhất là với trách nhiệm người đứng đầu. Đi kèm với đó là tổ chức thanh tra chuyên đề, chuyên ngành.

Thủ tướng: Tập trung thanh tra lĩnh vực đất đai, chứng khoán, đẩy nhanh tiến độ vụ Việt Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp về công tác phòng chống tham nhũng trong khối cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương. (Ảnh: VGP).

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tập trung thanh tra các chương trình lớn như chương trình phòng, chống COVID-19; chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; cổ phần hóa doanh nghiệp; xử lý tổ chức tín dụng yếu kém; đầu tư công… và thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực đất đai, chứng khoán, quy hoạch, tài nguyên, môi trường, quy hoạch năng lượng, quản lý khoáng sản…

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Điển hình là những vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á.

Để giảm nguy cơ tham nhũng, tiêu cực, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kinh tế - xã hội để có cơ sở dữ liệu và minh bạch hóa hoạt động.

Mặt khác, lãnh đạo Chính phủ lưu ý củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng và có biện pháp tốt hơn, bảo vệ người tố giác; phát hiện, nhân rộng những người dám nghĩ, dám làm.

Thủ tướng nhấn mạnh, Thường trực Chính phủ sẽ họp hằng tháng, Chính phủ sẽ họp hằng quý để nghe báo cáo tình hình và tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, bố trí nguồn lực phù hợp, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả, mạnh mẽ hơn theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Phương Trang