|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

C.P. Việt Nam cùng hai doanh nghiệp chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm

11:44 | 12/01/2026
Chia sẻ
Trong quý III/2026, Thanh tra Chính phủ dự kiến tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với ba doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi.

Theo Quyết định 1176 về Kế hoạch thanh tra năm 2026, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ có 89 cuộc thanh tra diễn ra trong năm nay, bao gồm 67 cuộc thanh tra chính thức và 22 cuộc thanh tra dự phòng. Thanh tra Chính phủ giao các cục triển khai thực hiện kế hoạch theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với ba doanh nghiệp, gồm: CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH CJ Vina Agri và Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam.

Thời kỳ thanh tra là từ năm 2024 đến thời điểm thanh tra. Thời điểm thanh tra diễn ra trong quý III/2026, thời hạn thanh tra dự kiến trong vòng 60 ngày. Đơn vị thực hiện là Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (Cục VIII).

Nhà máy thức ăn chăn nuôi thuộc CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam. (Ảnh: C.P. Việt Nam).

Liên quan đến việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, trước đó, vào cuối tháng 5/2025, mạng xã hội đã bùng nổ thông tin về việc chủ tài khoản tên J.L. với nội dung tố cáo một số sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, xảy ra tại cửa hàng C.P. Fresh Shop Mỹ Xuyên, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng (nay là phường Mỹ Xuyên, TP Cần Thơ).

Theo bài đăng, cửa hàng C.P. mà người này từng làm việc thường xuyên trà trộn heo bệnh, gà bệnh. "Những mảnh heo, gà bệnh không đảm bảo yêu cầu như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ và cả những mảnh heo bệnh đã cắt ra manh mún hoặc có mùi hôi thối mà vẫn gửi về cửa hàng Fresh Shop để bán", bài đăng nêu rõ.

Đối với thông tin này, đại diện CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam thừa nhận hình ảnh con heo “có dấu hiệu bất thường” lan truyền trên mạng xã hội là thật, được chụp tại cơ sở giết mổ Dững Nga. Số heo này sau đó đã bị tiêu huỷ tại chỗ, được nấu làm thức ăn cho cá. Theo đó, doanh nghiệp này khẳng định cáo buộc sử dụng thịt heo bệnh làm thực phẩm để bán cho người tiêu dùng của tài khoản có tên J.L. là sai sự thật. 

Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã tiến hành kiểm tra cửa hàng Fresh Shop Mỹ Xuyên. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có 3/4 cửa hàng của Công ty C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng sử dụng Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm hết hạn.

Không lâu sau đó, tài khoản mạng xã hội có tên J.L. tiếp tục đăng tải thêm hình ảnh heo “bất thường” được cho là đưa vào giết mổ tại một lò mổ ở Châu Thành (Hậu Giang), với thời điểm chụp sớm hơn hai ngày so với hình ảnh đã cung cấp trước đó.

Trước diễn biến này, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã vào cuộc điều tra, xử lý. Kết quả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có dấu hiệu tội phạm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Như vậy, nội dung tố cáo liên quan đến Công ty C.P. Việt Nam đã được xác định là không có căn cứ pháp lý.

Anh My