Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô vì dịch covid-19, giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8%

16:55 | 25/02/2020

Chia sẻ

"Chưa có cơ sở điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng", Thủ tướng khẳng định và cho biết thêm, Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép, đó là không để dịch lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân và hoàn thành mục tiêu Quốc hội giao, GDP tăng ở mức 6,8%.

Ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia họp bàn giải pháp ứng phó những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới tăng trưởng kinh tế.

Tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là đất nước an toàn, có kinh tế vĩ mô tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép, đó là không để dịch lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, đồng thời hoàn thành mục tiêu Quốc hội giao, GDP tăng ở mức 6,8%.

"Chưa có cơ sở điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô vì dịch covid-19, giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng. Ảnh: Chinhphu.vn.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên hội đồng hiến kế, đưa ra các giải pháp phù hợp để tránh kinh tế suy giảm bởi dịch covid-19.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có kế hoạch, phương án, kịch bản đối phó tác động về kinh tế - xã hội do dịch covid-19 gây ra. Cần tăng cường năng lực phân tích, dự báo, ứng phó biến động từ bên ngoài.

Tại cuộc họp, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất, cần tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Nếu phá vỡ vĩ mô, rất nhiều hệ lụy đặt ra.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các công trình trọng điểm quốc gia. Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thống đốc Ngân hành Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, các tổ chức quốc tế đánh giá rất thận trọng về tác động của dịch covid-19, Việt Nam cần bình tĩnh, đưa ra thông tin chuẩn xác. 

"Về kiểm soát lạm phát, chúng ta không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không chủ quan trước áp lực lạm phát. Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, không thắt chặt quá mức gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều quan trọng nhất là giữ nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô", ông Hưng nói. 

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, hôm qua, NHNN có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19. 

Yêu cầu này nhằm thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch, và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kì hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 31/3, cho đến khi NHNN ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

Về biến động giá vàng trong thời gian vừa qua, ông Lê Minh Hưng cho biết, diễn biến giá vàng trong nước chủ yếu chịu ảnh hưởng của giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lí. Hôm nay, giá vàng quốc tế giảm và giá vàng trong nước còn giảm mạnh hơn. 

"NHNN vẫn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, mặc dù thị trường này không còn tác động đến ổn định vĩ mô. Nếu thị trường có diễn biến gây bất ổn, NHNN sẽ can thiệp khi cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh. 

Trước đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu hai kịch bản về tăng trưởng trong bối cảnh dịch viêm phổi bùng phát. Ở kịch bản 1, nếu dịch khống chế được trong quý I mức tăng GDP năm nay ở 6,25%, giảm 0,55 điểm phần trăm so với mục tiêu Chính phủ đưa ra. Trong đó, GDP quý I tăng 4,25%, quý II là 6,08%, quý III 6,92% và quý IV 6,81%.

Kịch bản 2, GDP năm 2020 dự báo chỉ đạt 5,96% nếu dịch được khống chế trong quý II. Mức tăng này khá thấp và giảm 0,84 điểm phần trăm so với mục tiêu 6,8% năm nay. Ở kịch bản này, tăng trưởng quý I tăng 4,52%, quý II 5,1%, quý III là 6,7% và quý IV 6,81%.

K.Hà