Thời sự

Thủ tướng họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam về phòng chống dịch COVID-19

13:22 | 09/05/2021

Chia sẻ

Diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch… do đó, Thủ tướng cho biết cần phải siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển,… ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài.
Thủ tướng họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP).

Sáng nay (9/5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra và triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam.

Theo báo Chính phủ, Thủ tướng đánh giá đây là thời điểm "nước sôi lửa bỏng", các địa phương Tây Nam Bộ cần triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Thông tin tại cuộc họp cho biết trong 1 tuần qua, tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, diễn biến dịch từ Campuchia vẫn căng thẳng. Do Campuchia đã dỡ phong toả, nên dự báo trong những ngày tới lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng…, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch…

Do đó, phải tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển,… phát động nhân dân tố giác người nhập cảnh trái phép. Các địa phương biên giới Tây Nam Bộ phải xác định tinh thần luôn luôn trong trạng thái có nguy cơ, phải "coi như mình đã có dịch"; chuẩn bị cho kịch bản dịch lan trong cộng đồng;…

Bộ trưởng đề nghị các tỉnh phải đảm bảo điều kiện cần thiết để chống dịch, nhất là chuẩn bị các phương án triển khai xét nghiệm trên diện rộng…

Trong 10 ngày qua cả nước đã ghi nhận 257 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tình hình diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,… và một số nơi nguy cơ cao ở Khánh Hoà, Lâm Đồng.

Diệp Bình